Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Nghị quyết 19/2013/NQ-HĐND về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ mười Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa VIII

Số hiệu: 19/2013/NQ-HĐND Loại văn bản: Nghị quyết
Nơi ban hành: Thành phố Hồ Chí Minh Người ký: Nguyễn Thị Quyết Tâm
Ngày ban hành: 13/07/2013 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đã biết Số công báo: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 19/2013/NQ-HĐND

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 13 tháng 7 năm 2013

 

NGHỊ QUYẾT

VỀ CHẤT VẤN VÀ TRẢ LỜI CHẤT VẤN TẠI KỲ HỌP THỨ MƯỜI

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
KHÓA VIII, KỲ HỌP THỨ MƯỜI
(Từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 7 năm 2013)

Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;

Căn cứ Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân năm 2004;

Trên cơ sở kết quả chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ mười, Hội đồng nhân dân Thành phố khóa VIII,

QUYẾT NGHỊ:

I. Hội đồng nhân dân thành phố nhận thấy nội dung chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân phù hợp nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố 6 tháng cuối năm 2013, ý kiến của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố. Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố đã tập trung vào những vấn đề bức xúc được cử tri thành phố quan tâm. Không khí chất vấn thẳng thắn, trách nhiệm, đối thoại với tinh thần xây dựng cao.

Nội dung trả lời chất vấn của lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố và các đơn vị ngắn gọn, có trách nhiệm và đi thẳng vào nội dung đại biểu đặt ra, tuy nhiên do thời gian có hạn còn một số vấn đề chưa được trả lời đầy đủ theo yêu cầu của đại biểu. Đề nghị các đơn vị trả lời chất vấn bằng văn bản cho đại biểu và Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố sau kỳ họp.

II. Hội đồng nhân dân thành phố ghi nhận các giải pháp mà Phó chủ tịch thay mặt Ủy ban nhân dân thành phố, các Giám đốc Sở và Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi đã cam kết trước Hội đồng nhân dân thành phố qua các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn

1. Quản lý xây dựng, xử lý tình trạng xây dựng không phép và sai phép; công tác tổ chức, phối hợp trong thanh tra xây dựng; tiến độ, chất lượng nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội:

Ông Trần Trọng Tuấn Giám đốc Sở Xây dựng và đơn vị tham gia trả lời chất vấn là Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi đã giải trình trước Hội đồng nhân dân những nội dung và giải pháp cụ thể sau:

- Kiện toàn và nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng thanh tra xây dựng trong công tác quản lý xây dựng, xây dựng quy chế phối hợp trong thanh tra xây dựng với các quận, huyện xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng không phép, sai phép nhằm kéo giảm tình trạng này trong 6 tháng cuối năm 2013.

- Sở Xây dựng thành phố tập trung thực hiện các giải pháp của Ủy ban nhân dân thành phố trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội, kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong quá trình xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng.

- Phối hợp với ngân hàng để tháo gỡ hàng tồn kho bất động sản trong đó ưu tiên cho các doanh nghiệp xây nhà xã hội; giải quyết những vấn đề vướng mắc cho khách hàng có nhu cầu mua nhà xã hội tiếp cận được vốn vay.

- Khi duyệt cấp phép cho các dự án xây dựng nhà ở, Sở Quy hoạch - Kiến trúc chú trọng đến quy hoạch đã được xác định, công trình kiến trúc mang tính hiện đại có nhiều mảng xanh và có đặc trưng riêng của thành phố. Các kiến trúc có giá trị được bảo tồn.

- Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi xem xét về tình hình thực tế các điểm khai thác cát có phối hợp với các quận, huyện kiểm tra và xử lý nghiêm khi phát hiện vi phạm, khắc phục có hiệu quả tình hình khai thác cát trái phép.

2. Tình hình tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố; chương trình giảm hộ nghèo tăng hộ khá; dự báo nhu cầu nguồn nhân lực đã qua đào tạo và nhu cầu lao động:

Ông Trần Trung Dũng Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã nhân trách nhiệm về những yếu kém trong công tác quản lý để xảy ra tình hình tê nạn xã hội trên địa bàn thành phố và trình bày các giải pháp sau:

-Vấn đề quản lý người sau cai hiệu quả chưa cao, để khắc phục Sở Lao động Thương binh và Xã hội xây dựng Tổ cán sự phường, xã phối hợp cùng với các Hội Đoàn tư vấn cho những người sau cai về việc làm, cho vay vốn tự tạo việc làm nhằm giúp người sau cai có cuộc sống ổn định. Tổ cán sự định kỳ hàng tháng gặp gỡ những người sau cai.

- Tổ chức tập huấn cho các quận, huyện thực hiện Pháp lệnh Người có công. Tích cực tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố về chính sách nhà ở cho người có công

- Phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố thực hiện chương trình đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho giới nữ.

Tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, nhất là tệ nạn mại dâm có chiều hướng gia tăng, Sở Lao động Thương binh và xã hội phối hợp cùng các ngành chức năng, Ủy ban nhân dân các quận, huyện tăng cường kiểm tra những tuyến đường, tụ điểm, những doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề nhạy cảm; đẩy mạnh công tác tư vấn, đào tạo nghề cho những người hoàn lương; phối hợp với các ngành chức năng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhằm kéo giảm tình hình mại dâm trên địa bàn thành phố trong 6 tháng cuối năm 2013.

- Trong công tác đào tạo nghề, tập trung đẩy mạnh việc đổi mới và trang bị các thiết bị dạy nghề cho cho các trường, trung tâm dạy nghề nhằm đào tạo người lao động có tay nghề vững vàng để khi tốt nghiệp sẽ dễ tìm được việc làm phù hợp. Bên cạnh đó, nâng cấp Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động để đưa ra những thông tin chính xác; từ đó giúp cho các ngành xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nhân lực trong tương lai.

3. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Hữu Tín trả lời chất vấn, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố trả lời bổ sung

- Về quản lý mặt đường từ nay sẽ giao cho một chủ đầu tư và Sở Giao thông vận tải phối hợp với tất cả cơ quan có liên quan cùng nhau tổ chức thực hiện thi công đồng bộ. Tránh tình trạng mỗi cơ quan tự thi công công trình của đơn vị mình vừa lãng phí vừa làm cho mặt đường xuống cấp. Ủy ban nhân dân thành phố sẽ ứng vốn cho các cơ quan sau đó các cơ quan hoàn trả lại.

- Tiếp tục cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư nhằm tạo điều kiện thu hút nhà đầu tư.

- Về nhà ở xã hội Ủy ban nhân dân thành phố đang thực hiện giải pháp hạ giá thành căn hộ để người thu nhập thấp có thể thuê, mua; cân nhắc kỹ về quy hoạch, kết cấu hạ tầng, quy chuẩn xây dựng và sự phát triển lâu dài của thành phố, quyền lợi của người tiêu dùng để xem xét việc chuyển đổi các căn hộ thương mại sang nhà ở xã hội.

- Về ô nhiễm sông Đồng Nai được Chính phủ quan tâm thành lập Ủy ban bảo vệ sông Đồng Nai (Ủy ban sông Đồng Nai) do các đồng chí Chủ tịch các Tỉnh, Thành luân phiên làm Chủ tịch, định kỳ kiểm tra, đánh giá tình hình khai thác nguồn lợi cũng như vấn đề ô nhiễm; từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.

- Ủy ban nhân dân thành phố sẽ tập trung xử lý tình hình ô nhiễm dự án bãi rác, cho phép xe vận chuyển rác lưu thông trong giờ cao điểm và cấp kinh phí xây dựng bô rác kín trong khu dân cư khắc phục tình trạng bô rác hở gây ô nhiểm.

- Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, doanh nghiệp, ngân hàng, hiệp hội doanh nghiệp, nâng cao vai trò chủ động để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về vốn, thị trường, thủ tục hành chính, chính sách kích cầu; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới thiết bị công nghệ; giải quyết giảm dần hàng tồn kho. Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và dịch vụ, cung cấp các thông tin về thị trường để doanh nghiệp chủ động tiếp cận thị trường

- Các sở, ngành cần phối hợp tốt thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố về phát triển mạng lưới phân phối bán lẻ tại các khu vực tập trung đông người lao động, công nhân, nông dân, sinh viên, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu với giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng.

- Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, quận, huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước, kiểm soát chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm.

III. Qua nội dung chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy:

- Có biểu hiện buông lỏng quản lý Nhà nước ở một số lĩnh vực, quản lý địa bàn không sát ở một số địa phương nên đã để xãy ra một số hiện tượng tiêu cực trong xây dựng (xây dựng không phép, sai phép), tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng (mại dâm, tái nghiện).

- Thiếu đồng bộ trong tổ chức thực hiện, trong phối hợp kiểm tra.

- Xử lý trách nhiệm người đứng đầu chưa nghiêm.

IV. Hội đồng nhân dân thành phố giao Ủy ban nhân dân thành phố:

- Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp để phát huy kế quả đạt được, tháo gỡ khó khăn, khắc phục các hạn chế, yếu kém nêu trên.

- Chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện liên quan triển khai có hiệu quả các nội dung đã cam kết, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với lĩnh vực xây dựng, hoạt động kinh doanh các ngành nghề nhạy cảm. Phối hợp đồng bộ trong tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả tại kỳ họp cuối năm 2013.

V. Hội đồng nhân dân thành phố giao Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố giám sát việc thực hiện những giải pháp mà Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Xây dựng, Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi trình bày tại phiên chất vấn của kỳ họp.

Nghị quyết này đã được Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa VIII, Kỳ họp thứ mười thông qua ngày 13 tháng 7 năm 2013. /.

 

 

CHỦ TỊCH
Nguyễn Thị Quyết Tâm

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Nghị quyết 19/2013/NQ-HĐND về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ mười Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa VIII

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.246

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
DMCA.com Protection Status

IP: 3.214.184.250