Thủ tục cấp Chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu của cơ sở trong danh sách ưu tiên được quy định tại Quyết định 4768/QĐ-BNN-CCPT có hiệu lực từ ngày 15/01/2025.
>> Định mức sử dụng năng lượng (SEC) của cơ sở sản xuất sản phẩm nhựa từ 04/2025
>> Từ 01/01/2025, tổng hạn mức rút tiền mặt theo BIN thẻ tín dụng tối đa là 100 triệu đồng/tháng
Căn cứ tiểu mục 3 Mục A Phần II Quyết định 4768/QĐ-BNN-CCPT năm 2024, thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (Chứng thư) cho lô hàng thủy sản và sản phẩm thủy sản dùng làm thực phẩm xuất khẩu sản xuất tại các cơ sở trong danh sách ưu tiên như sau:
Bước 1: Trong thời hạn ít nhất 01 ngày làm việc trước thời điểm dự kiến xuất khẩu hoặc căn cứ theo quy định của thị trường nhập khẩu về ngày ban hành chứng thư, Chủ hàng gửi 01 bộ hồ sơ đăng ký đến Cơ quan cấp chứng thư (Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường được Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường phân công thực hiện theo địa bàn).
Bước 2: Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ thông tin, Cơ quan cấp chứng thư tiến hành thẩm định, cấp Chứng thư cho lô hàng xuất khẩu, Chứng thư cho lô hàng quá cảnh, tạm nhập, tái xuất theo mẫu tương ứng (khi có yêu cầu) có nội dung phù hợp, thống nhất với chứng thư của thị trường nhập khẩu trên cơ sở rà soát kết quả thẩm tra hiệu quả kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm hoặc xác nhận nội dung và nêu rõ lý do không đủ điều kiện cấp chứng thư cho lô hàng xuất khẩu trong Giấy đăng ký cấp chứng thư.
File word Luật Quản lý thuế và văn bản hướng dẫn đang còn hiệu lực năm 2024 |
Hướng dẫn thủ tục cấp Chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu của cơ sở trong danh sách ưu tiên
(Ảnh minh họa - Nguồn Internet)
Gửi hồ sơ đăng ký bằng một trong các hình thức sau:
(i) Trực tiếp.
(ii) Theo đường bưu điện.
(iii) Thư điện tử.
(iv) Đăng ký trực tuyến.
(i) Hồ sơ đăng ký bao gồm:
- Các thông tin trong chứng thư theo mẫu của thị trường nhập khẩu trong trường hợp chứng thư đăng ký qua hệ thống trực tuyến.
- Trường hợp Chủ hàng không trực tiếp thực hiện hoạt động sản xuất, chế biến, bảo quản lô hàng: cung cấp văn bản mua bán/gia công, ủy thác với cơ sở sản xuất, chế biến lô hàng, trong đó có cam kết cả hai bên (cơ sở sản xuất và Chủ hàng) cùng chịu trách nhiệm khi lô hàng bị Cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu cảnh báo.
- Chủ hàng có trách nhiệm cung cấp thông tin dữ liệu liên quan đến lô hàng xuất khẩu để phục vụ việc xác nhận, chứng nhận các nội dung trong chứng thư theo yêu cầu thị trường nhập khẩu tương ứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin do mình cung cấp.
(ii) Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).
01 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ thông tin.
Cơ quan cấp chứng thư (Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 1, 2, 3, 4, 5, 6).
(i) Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm lô hàng thủy sản (Theo mẫu của thị trường nhập khẩu).
(ii) Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm lô hàng thủy sản cho lô hàng quá cảnh, tạm nhập, tái xuất (nếu có yêu cầu) (theo mẫu của nước quá cảnh, tạm nhập, tái xuất).
Phí thẩm định cấp giấy chứng nhận thực phẩm xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu đối với trường hợp chỉ kiểm tra hồ sơ: 100.000 đồng/lô hàng/lần.
(i) Giấy đăng ký cấp chứng thư lô hàng thủy sản xuất khẩu theo mẫu tại Phụ lục XV ban hành kèm theo Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT.
(ii) Bảng kê chi tiết lô hàng theo mẫu tại Phụ lục XVII ban hành kèm theo Thông tư Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT.
(i) Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thủy sản xuất khẩu phải đáp ứng các quy định tương ứng tại Điều 10, 11, 12, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 41, 42, 44, 54, 55 Luật An toàn thực phẩm 2010.
(ii) Cơ sở có tên trong danh sách ưu tiên.
(i) Luật An toàn thực phẩm 2010.
(ii) Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT.
(iii) Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT.