File word mẫu Thông báo hóa đơn điện tử đã lập sai [Mẫu số 04/SS-HĐĐT Nghị định 70/2025/NĐ-CP]. Trường hợp hóa đơn lập sai không phải lập lại hóa đơn theo quy định.
>> File word mẫu Tờ khai đăng ký/thay đổi thông tin sử dụng chứng từ điện tử theo Nghị định 70
>> Tải về mẫu văn bản đề nghị thay đổi kỳ tính thuế từ tháng sang quý 2025
Tải về ngay File word mẫu Thông báo hóa đơn điện tử đã lập sai mới nhất theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT được ban hành tại Phụ lục IA Danh sách các biểu, mẫu sửa đổi - người nộp thuế Nghị định 70/2025/NĐ-CP:
![]() |
Mẫu Thông báo hóa đơn điện tử đã lập sai |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------------
THÔNG BÁO HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ ĐÃ LẬP SAI
Kính gửi:[1]...................... ......
Tên người nộp thuế:[2] ………………………………………………………………………………
Mã số thuế:[3] ……………………………………………………………………………………………
Người nộp thuế thông báo về việc hóa đơn điện tử đã lập sai như sau:
STT |
Mã CQT cấp[4] |
Ký hiệu mẫu hóa đơn |
Ký hiệu hóa đơn |
Số hóa đơn điện tử |
Ngày lập hóa đơn |
Loại hóa đơn điện tử |
Thông báo/ Giải trình[5] |
Lý do/Thông báo của CQT[6] |
... |
.... |
... |
... |
... |
... |
... |
... |
... |
|
…….., ngày……..tháng…….năm…….. |
[1] Điền tên Cơ quan thuế.
[2] Ghi đầy đủ họ và tên người nộp thuế.
[3] Điền mã số thuế của người nộp thuế.
[4] Mã Cơ quan thuế cấp đối với hóa đơn có mã của Cơ quan thuế, hóa đơn không có mã của Cơ quan thuế để trống.
[5] Trường hợp hóa đơn điện tử đã lập sai và người bán thực hiện Thông báo.
[6] Trường hợp Cơ quan thuế thông báo người nộp thuế giải trình.
[7] Điền chữ ký số của người mua nếu có.
[8] Điền chữ ký số, chữ ký điện tử của người nộp thuế.
Bên trên là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách điền và biểu mẫu tải về “File word mẫu Thông báo hóa đơn điện tử đã lập sai [Mẫu số 04/SS-HĐĐT Nghị định 70/2025/NĐ-CP]”
File word mẫu Thông báo hóa đơn điện tử đã lập sai [Mẫu số 04/SS-HĐĐT Nghị định 70/2025/NĐ-CP] (Ảnh minh họa – Nguồn từ Internet)
Căn cứ theo khoản 1 Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 13 Điều 1 Nghị định 70/2025/NĐ-CP), quy định về xử lý hóa đơn có sai sót như sau:
Điều 19. Thay thế, điều chỉnh hóa đơn điện tử - Nghị định 123/2020/NĐ-CP
1. Trường hợp phát hiện hóa đơn điện tử đã lập sai (bao gồm hóa đơn điện tử đã được cấp mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế đã gửi dữ liệu đến cơ quan thuế) thì người bán thực hiện xử lý như sau:
a) Trường hợp có sai về tên, địa chỉ của người mua nhưng không sai mã số thuế, các nội dung khác không sai thì người bán thông báo cho người mua về việc hóa đơn đã lập sai và không phải lập lại hóa đơn. Người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế về hóa đơn điện tử đã lập sai theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định này.
…
Như vậy, trường hợp hóa đơn điện tử (gồm hóa đơn điện tử đã được cấp mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế đã gửi dữ liệu đến cơ quan thuế) đã lập sai về tên, địa chỉ của người mua nhưng không sai mã số thuế, các nội dung khác không sai thì người bán thông báo cho người mua về việc hóa đơn đã lập sai và không phải lập lại hóa đơn
Căn cứ theo khoản 5 Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 13 Điều 1 Nghị định 70/2025/NĐ-CP), quy định về áp dụng hóa đơn điều chỉnh, thay thế như sau:
(i) Đối với trường hợp hóa đơn điện tử đã lập sai và người bán đã xử lý theo hình thức điều chỉnh hoặc thay thế theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, sau đó lại phát hiện hóa đơn sai thì các lần xử lý tiếp theo người bán sẽ thực hiện theo hình thức đã áp dụng khi xử lý lần đầu.
(ii) Người bán chỉ thực hiện lập hóa đơn điều chỉnh đối với trường hợp theo quy định hóa đơn điện tử được lập không có ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn đã lập sai.
(iii) Đối với nội dung về giá trị trên hóa đơn điều chỉnh thì: điều chỉnh tăng (ghi dấu dương), điều chỉnh giảm (ghi dấu âm) đúng với thực tế điều chỉnh.
(iv) Hóa đơn điều chỉnh, hóa đơn thay thế đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP thì người bán, người mua khai bổ sung vào kỳ phát sinh hóa đơn bị điều chỉnh, bị thay thế.
(v) Hóa đơn điều chỉnh đối với trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP thì người bán kê khai vào kỳ phát sinh hóa đơn điều chỉnh, người mua kê khai vào kỳ nhận được hóa đơn điều chỉnh.