Người dự thi công chức Viện kiểm sát nhân dân có trách nhiệm gì?

Lê Long Triều 212 lượt xem
12:30 | 20/05/2025
Công chức Viện kiểm sát nhân dân là ai? Người dự thi công chức Viện kiểm sát nhân dân có trách nhiệm gì?
Nội dung chính
  1. Công chức Viện kiểm sát nhân dân là ai?
  2. Người dự thi công chức Viện kiểm sát nhân dân có trách nhiệm gì?
  3. Khi nào Hội đồng thi gửi thông báo triệu tập thí sinh dự thi công chức?

Công chức Viện kiểm sát nhân dân là ai?

Căn cứ tại Điều 3 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 401/QĐ-VKSTC năm 2021 quy định:

Giải thích từ ngữ
1. Công chức Viện kiểm sát nhân dân là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào một ngạch công chức hoặc chức vụ, chức danh trong ngành Kiểm sát nhân dân, trong chỉ tiêu biên chế của Ngành và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
2. Cơ quan, đơn vị sử dụng công chức là Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, các đơn vị từ cấp phòng trở lên tại Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, cấp cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
3. Người sử dụng công chức là người đứng đầu cơ quan, đơn vị quy định tại khoản 2 Điều này.
4. Cơ quan quản lý công chức là Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao và Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh.

Theo đó, công chức Viện kiểm sát nhân dân là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào một ngạch công chức hoặc chức vụ, chức danh trong ngành Kiểm sát nhân dân, trong chỉ tiêu biên chế của Ngành và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Người dự thi công chức Viện kiểm sát nhân dân có trách nhiệm gì?

Người dự thi công chức Viện kiểm sát nhân dân có trách nhiệm gì? (Hình từ Internet)

Người dự thi công chức Viện kiểm sát nhân dân có trách nhiệm gì?

Căn cứ tại Điều 18 Quy định ban hành kèm theo Quyết định 401/QĐ-VKSTC năm 2021 quy định về trách nhiệm của người dự thi công chức Viện kiểm sát nhân dân như sau:

- Người dự thi có mặt tại phòng thi trước thời gian thi theo quy định để làm thủ tục dự thi; nếu đến sau 15 phút kể từ khi có hiệu lệnh làm bài thi thì không được dự thi.

- Không được mang vào phòng thi các loại tài liệu, điện thoại, máy ảnh, phương tiện kỹ thuật thu, phát truyền tin, phương tiện sao lưu dữ liệu, các thiết bị ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng, truyền tải thông tin. Người dự thi mang theo các loại tài liệu hoặc các thiết bị trên vào phòng thi, sử dụng hay chưa sử dụng đều bị coi là vi phạm nội quy, quy chế thi và bị xử lý theo quy định.

- Khi vào phòng thi, người dự thi xuất trình Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc một trong các loại giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để giám thị kiểm tra; ký xác nhận vào danh sách dự thi; nếu phát hiện sai sót hoặc nhầm lẫn về họ, tên, năm sinh hoặc các thông tin khác liên quan thì phải báo ngay cho giám thị để điều chỉnh.

- Trong phòng thi, người dự thi phải tuân thủ các quy định sau:

+ Tuân thủ mọi hướng dẫn của giám thị; giữ trật tự trong phòng thi; không được hút thuốc hoặc các chất kích thích khác trong phòng thi;

+ Khi phát hiện máy vi tính không sử dụng được phải kịp thời báo cho giám thị để giải quyết. Nghiêm cấm các hành vi làm hỏng hệ thống máy vi tính phục vụ thi;

+ Người dự thi có thắc mắc cần hỏi giám thị phải hỏi công khai; trường hợp ốm đau bất thường phải báo cáo giám thị để giải quyết. Chỉ được đi lại trong phòng thi hoặc ra ngoài phòng thi khi được sự đồng ý của giám thị;

+ Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép, truyền tải thông tin có liên quan đến đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận thông tin từ ngoài vào.

- Có quyền tố giác những người vi phạm quy chế thi cho giám thị, Trưởng ban coi thi hoặc Hội đồng thi.

- Người dự thi chỉ được rời phòng thi khi đã nộp bài, đồng thời ký xác nhận vào bảng kết quả thi. Nếu người dự thi không ký xác nhận vào bảng kết quả thi thì phải nhận điểm không (0). Trường hợp giám thị coi thi phát hiện người dự thi ký thay cho người khác thì cả người ký thay và người được ký thay đều bị điểm không (0).

Khi nào Hội đồng thi gửi thông báo triệu tập thí sinh dự thi công chức?

Căn cứ tại Điều 8 Quy định ban hành kèm theo Quyết định 401/QĐ-VKSTC năm 2021 quy định:

Công tác chuẩn bị thi
1. Trước ngày thi ít nhất 15 ngày, Hội đồng thi gửi thông báo triệu tập thí sinh dự thi, trong đó: Thông báo cụ thể thời gian, địa điểm làm thủ tục dự thi; thu lệ phí thi; thời gian, địa điểm tổ chức ôn tập (nếu có); thời gian, địa điểm tổ chức thi; hình thức thi, thời gian tổ chức các vòng thi, phần thi, môn thi đến các thí sinh dự thi.
2. Trước ngày thi 01 ngày, Hội đồng thi niêm yết danh sách thí sinh theo số báo danh và theo phòng thi, sơ đồ vị trí phòng thi, nội quy thi, hình thức thi, thời gian thi đối với từng phần thi, môn thi, nội dung thi tại địa điểm tổ chức thi.
3. Trước ngày thi ít nhất 01 ngày làm việc, Ủy viên kiêm Thư ký Hội đồng thi phải hoàn thành các công tác chuẩn bị sau đây:
a) Chia phòng thi và chuẩn bị danh sách thí sinh để gọi vào phòng thi; danh sách để thí sinh ký nộp bài thi;
b) Chuẩn bị các biên bản, gồm: Biên bản giao nhận đề thi từ Hội đồng thi cho Tổ in sao đề thi, từ Tổ in sao đề thi cho Ban coi thi, từ Trưởng ban coi thi cho các giám thị phòng thi; biên bản xác nhận tình trạng túi đựng đề thi trước khi cắt túi đựng đề thi để phát đề thi; biên bản xử lý vi phạm nội quy, quy chế thi; biên bản giao nhận bài thi và các biên bản khác phục vụ cho công tác thi;
c) Chuẩn bị thẻ cho các thành viên Hội đồng thi, Ban coi thi, bộ phận phục vụ kỳ thi. Thẻ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban coi thi in đầy đủ họ tên và chức danh. Thẻ của các thành viên khác chi in chức danh.

Theo đó, trước ngày thi ít nhất 15 ngày, Hội đồng thi gửi thông báo triệu tập thí sinh dự thi công chức, trong đó: Thông báo cụ thể thời gian, địa điểm làm thủ tục dự thi; thu lệ phí thi; thời gian, địa điểm tổ chức ôn tập (nếu có); thời gian, địa điểm tổ chức thi; hình thức thi, thời gian tổ chức các vòng thi, phần thi, môn thi đến các thí sinh dự thi.

Lê Long Triều
Lê Long Triều Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Công chức Xem thêm

Lao Động Tiền Lương
Hướng dẫn CÁCH ĐIỀN BIỂU D2 PHƯƠNG ÁN BIÊN CHẾ GIAI ĐOẠN 2027 - 2031 theo Hướng dẫn 07 khi rà soát vị trí việc làm, cụ thể ra sao?

Biểu D2 Phương án biên chế giai đoạn 2027 - 2031 cần điền những nội dung gì? Cách căn cứ vào nhu cầu nhân lực, nguồn nhân lực hiện có và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ để xây dựng phương án biên chế cho từng năm trong giai đoạn 2027 - 2031 được thực hiện như thế nào?

Lao Động Tiền Lương
Hướng dẫn CÁCH ĐIỀN BIỂU D1 ĐỐI CHIẾU NGUỒN NHÂN LỰC HIỆN CÓ theo Hướng dẫn 07 khi rà soát vị trí việc làm, cụ thể ra sao?

Khi điền Biểu D1 Đối chiếu nguồn nhân lực hiện có, cần tổng hợp những thông tin nào về nhân lực đang làm việc tại cơ quan, đơn vị? Cách đối chiếu nhân lực hiện có với nhu cầu theo từng vị trí việc làm, xác định tình trạng thừa hoặc thiếu nhân lực được thực hiện ra sao?

Lao Động Tiền Lương
Hướng dẫn CÁCH ĐIỀN BIỂU C3 XÁC ĐỊNH NHU CẦU NHÂN LỰC theo Hướng dẫn 07 khi rà soát vị trí việc làm, cụ thể ra sao?

Biểu C3 Xác định nhu cầu nhân lực theo Hướng dẫn 07 cần kê khai những nội dung nào? Cách căn cứ vào danh mục vị trí việc làm, khối lượng công việc, thời gian thực hiện và yêu cầu nhiệm vụ để xác định nhu cầu nhân lực của cơ quan, đơn vị được thực hiện như thế nào?

Lao Động Tiền Lương
Hướng dẫn CÁCH ĐIỀN BIỂU C2 BẢNG MÔ TẢ CÔNG VIỆC VÀ KHUNG NĂNG LỰC theo Hướng dẫn 07 khi rà soát vị trí việc làm, cụ thể ra sao?

Khi lập Biểu C2 Bảng mô tả công việc và khung năng lực, cần xác định nhiệm vụ, trách nhiệm, sản phẩm đầu ra và yêu cầu năng lực đối với từng vị trí như thế nào? Cách xây dựng bảng mô tả công việc và xác định khung năng lực phù hợp với vị trí việc làm được thực hiện ra sao?

Lao Động Tiền Lương
Hướng dẫn CÁCH ĐIỀN BIỂU B2 TÁC ĐỘNG CỦA CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ CHỦ, THUÊ DỊCH VỤ VÀ XÃ HỘI HÓA theo Hướng dẫn 07 khi rà soát vị trí việc làm, cụ thể ra sao?

Khi lập Biểu B2 theo Hướng dẫn 07, cần đánh giá tác động của chuyển đổi số, cơ chế tự chủ, thuê dịch vụ và xã hội hóa đến công việc như thế nào? Các nội dung cần rà soát, kê khai và làm căn cứ xác định nhu cầu nhân lực được thực hiện ra sao?

Lao Động Tiền Lương
Hướng dẫn CÁCH ĐIỀN BIỂU B1 KHỐI LƯỢNG VÀ THỜI GIAN THỰC HIỆN CÔNG VIỆC theo Hướng dẫn 07 khi rà soát vị trí việc làm, cụ thể ra sao?

Biểu B1 Khối lượng và thời gian thực hiện công việc cần điền những thông tin nào? Cách thống kê khối lượng công việc, xác định thời gian thực hiện từng nhiệm vụ và tổng hợp số liệu phục vụ rà soát vị trí việc làm được thực hiện như thế nào?

Lao Động Tiền Lương
Hướng dẫn số 07 - HD/BTCTW năm 2026 của Ban Tổ chức Trung ương: Rà soát vị trí việc làm, xác định nhu cầu nhân lực và xây dựng phương án biên chế như thế nào?

Hướng dẫn số 07-HD/BTCTW năm 2026 quy định quy trình rà soát, hoàn thiện vị trí việc làm, xác định nhu cầu nhân lực và xây dựng phương án biên chế trong hệ thống chính trị như thế nào? Cơ quan, đơn vị cần thực hiện những bước nào và sử dụng các biểu nghiệp vụ ra sao để hoàn thành việc rà soát theo hướng dẫn?

Bài viết mới nhất

Lao Động Tiền Lương
Tiến độ thực hiện rà soát vị trí việc làm trong tháng 11/2026 theo Kế hoạch 71: Nhiệm vụ cụ thể và tiêu chí hoàn thành như thế nào?

Kế hoạch 71 quy định tiến độ thực hiện rà soát vị trí việc làm trong tháng 11/2026 như thế nào? Theo từng mốc thời gian, cơ quan, đơn vị cần hoàn thành những nhiệm vụ gì, hồ sơ và dữ liệu nào phải được kiểm tra, xác nhận, đồng thời căn cứ vào tiêu chí nào để đánh giá kết quả hoàn thành việc rà soát?

Lao Động Tiền Lương
Nghỉ việc sau khi hết thai sản có được nhận trợ cấp thôi việc tính cả thời gian nghỉ thai sản không?

Người lao động nghỉ việc sau khi hết thời gian nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thôi việc không? Thời gian nghỉ thai sản có được tính vào thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc hay không, và cần đáp ứng những điều kiện nào để được doanh nghiệp chi trả khoản trợ cấp này theo quy định pháp luật?