Trường hợp nào được trợ cấp một lần khi nghỉ hưu?

Thư Viện Pháp Luật 346 lượt xem
10:18 | 13/03/2023
Bà Nguyễn Thị Hồng Lan (tỉnh Lâm Đồng) nhập ngũ tháng 11/1972, xuất ngũ tháng 8/1977, chuyển về công tác tại Phòng Giáo dục huyện Thạch Hà, tỉnh Nghệ Tĩnh. Tháng 8/1992, chuyển về Trường THPT dân lập Lê Lợi, huyện Bảo Lộc, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, tham gia BHXH từ tháng 1/1998. Tháng 6/2013, Nhà trường giải thể, bà Lan nghỉ việc nhưng không được hưởng chế độ hưu trí do chưa đủ 20 năm đóng BHXH. Bà Lan hỏi, khoảng thời gian từ tháng 11/1977 đến tháng 8/1992 bà chưa được thanh toán trợ cấp BHXH 1 lần thì có được cộng dồn để tính hưởng chế độ hưu trí không? Nếu được, bà có được truy lĩnh lương từ tháng 1/2014 và hưởng trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu không?

Với thời gian công tác và hồ sơ hiện có do bà Lan cung cấp cho cơ quan BHXH thì tại thời điểm tháng 8/1992 bà Lan chuyển công tác từ Phòng Giáo dục huyện Thạch Hà, tỉnh Nghệ Tĩnh sang Trường Dân lập Lê Lợi, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng (không phải cơ quan Nhà nước) không có quyết định thuyên chuyển công tác, nên thời gian công tác trước tháng 9/1992 chưa có cơ sở để tính hưởng BHXH.

Tháng 2/2015, căn cứ quy định tại Nghị định số 153/2013/NĐ-CP ngày 8/11/2013 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2007/NĐ-CP ngày 19/4/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân và hồ sơ đề nghị cộng nối thời gian công tác trong quân đội của bà Lan, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã cộng bổ sung thời gian tham gia quân đội từ tháng 11/1972 đến tháng 4/1977 vào thời gian làm việc từ tháng 1/1998 đến tháng 2/2014, tổng thời gian tính hưởng BHXH là 20 năm 8 tháng. Tháng 4/2015, bà Lan lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ hưu trí, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã giải quyết để bà Lan hưởng chế độ hưu trí kể từ ngày 1/3/2014.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 54 Luật BHXH thì người lao động đã đóng BHXH trên 30 năm đối với nam, trên 25 năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài hưởng lương hưu còn được hưởng trợ cấp 1 lần. Bà Lan có thời gian đóng BHXH là 20 năm 8 tháng, không thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Biểu mẫu 01c/TNQN-ĐC Điều chỉnh dự toán thu Bảo hiểm y tế thân nhân quân nhân theo Thông tư 166 ra sao?

Biểu mẫu 01c/TNQN-ĐC Điều chỉnh dự toán thu Bảo hiểm y tế thân nhân quân nhân; thân nhân CN và VCQP; HSSV hệ dân sự; học viên đào tạo sĩ quan dự bị 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT; học viên quân đội, cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người nước ngoài; học viên đào tạo quân sự xã, phường theo Thông tư 166

Bài viết mới nhất