Trợ cấp một lần khi bị suy giảm khả năng lao động

Thư Viện Pháp Luật 350 lượt xem
10:18 | 13/03/2023
Trợ cấp một lần khi bị suy giảm khả năng lao động được quy định như thế nào? Tôi làm việc ở công ty giày da, tôi làm bên phun sơn. Khi đi khám thì tôi được kết luận và bị suy giảm khả năng lao động là 7%. Tôi được biết là tôi sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả trợ cấp một lần. Vậy mức trợ cấp được xác định như thế nào?

​Nếu bạn bị suy giảm khả năng lao động thì mức hưởng được tính hưởng tương ứng 5% = 05 tháng lương cơ sở (1.150.000 đồng), nếu giảm thêm 1% hưởng thểm 0.5 lần mức lương cơ sở.

Theo quy định của Điều 46 Luật bảo hiểm xã hội 2014 (áp dụng từ 01/01/2016):

“1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.”

Trên đây là quy định về trợ cấp một lần khi bị suy giảm khả năng lao động. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ quy định này.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Lao động - Tiền lương Xem thêm

Bài viết mới nhất