Trả trợ cấp mất việc cho thời gian thử việc ra sao?

Thư Viện Pháp Luật 335 lượt xem
15:05 | 16/03/2023
Cty bạn đang làm cho một nhóm công nhân nghỉ việc với lý do tái cơ cấu. Trước đây bạn có thời gian thử việc 2 tháng, Cty không tham gia BHXH cho bạn. Nay Cty trả trợ cấp mất việc cho thời gian hai tháng không tham gia BHXH đó là 2 tháng lương, như vậy có đúng không?

​Pháp luật lao động hiện hành quy định trường hợp DN do tái cơ cấu phải cho từ 2 NLĐ nghỉ việc trở lên, thì phải có phương án sử dụng lao động được cơ quan quản lý nhà nước về lao động đồng ý. Khi cho NLĐ thôi việc, Cty có nghĩa vụ thanh toán trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc theo điều 48,49 Bộ luật Lao động. Điều 49 Bộ luật Lao động quy định: Người sử dụng lao động (NSDLĐ) trả trợ cấp mất việc làm cho NLĐ đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 1 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 2 tháng tiền lương. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian NLĐ đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) trừ đi thời gian NLĐ đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật BHXH và thời gian làm việc đã được NSDLĐ chi trả trợ cấp thôi việc. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi NLĐ mất việc làm.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Lao động - Tiền lương Xem thêm

Bài viết mới nhất