Thông tư 32 Điều lệ trường THCS, THPT còn hiệu lực không?

Nguyễn Thị Hiền 267 lượt xem
09:15 | 29/04/2026
Thông tư 32 Điều lệ trường THCS, THPT còn hiệu lực không?
Nội dung chính
  1. Thông tư 32 Điều lệ trường THCS THPT còn hiệu lực không?
  2. Việc kiểm tra, đánh giá học sinh theo Thông tư 15 phải bảo đảm điều gì?
  3. Cơ cấu tổ chức của trường phổ thông như thế nào?

Thông tư 32 Điều lệ trường THCS THPT còn hiệu lực không?

Ngày 15/9/2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học có hiệu lực từ 1/11/2020.

Tuy nhiên, mới đây Bộ Giáo dục và đào tạo đã có Thông tư 15/2026/TT-BGDĐT Ban hành Điều lệ trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 10 tháng 5 năm 2026.

Như vậy, có thể thấy, Thông tư 32 Điều lệ trường THCS, THPT sẽ áp dụng đến hết ngày 09/5/2026. Kể từ ngày 10/5/2026 thì Điều lệ trường sẽ áp dụng thống nhất cho trường tiểu học, THCS, THPT, trường nhiều cấp học theo Thông tư 15/2026/TT-BGDĐT.

* Trên đây là Thông tin Thông tư 32 Điều lệ trường THCS THPT còn hiệu lực không?

Xem thêm: TOÀN VĂN Thông tư 15/2026/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường tiểu học, trường THCS, trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học thế nào?

Thông tư 32 Điều lệ trường THCS, THPT còn hiệu lực không?

Thông tư 32 Điều lệ trường THCS, THPT còn hiệu lực không? (Hình từ Internnet)

Việc kiểm tra, đánh giá học sinh theo Thông tư 15 phải bảo đảm điều gì?

Tại Điều 22 Điều lệ trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 15/2026/TT-BGDĐT quy định về đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh như sau:

Điều 22. Đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh
1. Học sinh được kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện theo quy định về đánh giá và xếp loại học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
2. Việc kiểm tra, đánh giá học sinh được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm tính toàn diện, công bằng, trung thực, khách quan, vì sự tiến bộ của học sinh, coi trọng việc động viên khuyến khích học sinh tiến bộ; chú trọng đánh giá quá trình học tập của học sinh; đánh giá bằng nhiều phương pháp, hình thức, kỹ thuật và công cụ khác nhau; không so sánh học sinh này với học sinh khác, bảo đảm nguyên tắc bảo mật thông tin, kết quả học tập của học sinh và không gây áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh; giảm yêu cầu nhận xét mang tính hình thức, đề cao vai trò chuyên môn và trách nhiệm của giáo viên trong đánh giá quá trình.
3. Học sinh học tiểu học ở trường phổ thông có nhiều cấp học hoặc ở cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học, học hết chương trình tiểu học, đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được hiệu trưởng xác nhận vào học bạ việc hoàn thành chương trình tiểu học.
Đối với học sinh do hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đến trường, theo học ở cơ sở khác trên địa bàn, học sinh ở nước ngoài về nước, hiệu trưởng trường tiểu học tổ chức đánh giá theo quy định và xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học nếu học sinh đạt yêu cầu.
4. Học sinh học hết chương trình trung học cơ sở, đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được Hiệu trưởng trường trung học cơ sở xác nhận vào học bạ việc hoàn thành chương trình trung học cơ sở.
[...]

Như vậy, việc kiểm tra, đánh giá học sinh theo Thông tư 15 phải bảo đảm tính toàn diện, công bằng, trung thực, khách quan, vì sự tiến bộ của học sinh, coi trọng việc động viên khuyến khích học sinh tiến bộ;

Đồng thời, chú trọng đánh giá quá trình học tập của học sinh; đánh giá bằng nhiều phương pháp, hình thức, kỹ thuật và công cụ khác nhau; không so sánh học sinh này với học sinh khác, bảo đảm nguyên tắc bảo mật thông tin, kết quả học tập của học sinh và không gây áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh; giảm yêu cầu nhận xét mang tính hình thức, đề cao vai trò chuyên môn và trách nhiệm của giáo viên trong đánh giá quá trình.

Cơ cấu tổ chức của trường phổ thông như thế nào?

Theo Điều 8 Điều lệ trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 15/2026/TT-BGDĐT quy định cơ cấu tổ chức của trường phổ thông như sau:

Cơ cấu tổ chức trường phổ thông gồm: hội đồng trường (đối với trường tư thục); hiệu trưởng và phó hiệu trưởng; hội đồng thi đua, khen thưởng; hội đồng kỉ luật; hội đồng tư vấn; tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam; tổ chức Công đoàn (đối với trường tư thục); tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; các tổ chuyên môn; tổ văn phòng; tổ giáo dục đặc thù (nếu có); lớp học sinh.

Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Giáo dục Xem thêm

Bài viết mới nhất