Tách gói thầu để chỉ định thầu được không?

Thư Viện Pháp Luật 1,784 lượt xem
16:39 | 03/02/2023
DNNN được giao tổ chức thực hiện gói thầu chi mua sắm thường xuyên với tổng giá trị 1 tỷ đồng. Chúng tôi có thể tách gói thầu này thành nhiều gói, mỗi gói 100 triệu để chỉ định thầu được không? Vì các năm qua, năm nào cũng phải tổ chức đấu thầu, chúng tôi thấy phiền phức quá. Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

Theo quy định tại Điều 22 Luật đấu thầu 2013 quy định về các trường hợp được chỉ định thầu đối với nhà thầu.

Ngoài ra Điều 54 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định về hạn mức chỉ định thầu.

Từ đó có thể nhận định rằng hạn mức chỉ định thầu đối với gói thầu mua sắm thường xuyên là 100 triệu đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn chia gói thầu thành nhiều gói nhỏ để thực hiện chỉ định thầu. Điểm a Khoản 3 Điều 6 Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT quy định về căn cứ phân chia gói thầu như sau:

- Việc phân chia dự án thành các gói thầu căn cứ theo tính chất kỹ thuật, trình tự thực hiện, tính đồng bộ của dự án và sự hợp lý về quy mô gói thầu.

Ngoài ra, Điểm c Khoản 3 Điều 4 Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT quy định: Phần công việc thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu phải ghi rõ số lượng gói thầu và nội dung của từng gói thầu, trong đó bao gồm nội dung quy định tại Điều 5 Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT và giải trình các nội dung đó. Trong phần này, phải nêu rõ cơ sở của việc chia dự án thành các gói thầu. Nghiêm cấm việc chia dự án thành các gói thầu trái với quy định của Luật Đấu thầu 2013 nhằm mục đích chỉ định thầu hoặc hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Như vậy, mục đích tách thầu để chỉ định thầu là hành vi bị ngiêm cấm. DN bạn nên thực hiện đúng với quy định của pháp luật

Trên đây là nội dung tư vấn.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Đầu tư Xem thêm

Bài viết mới nhất