Gia đình tôi được ông bà cho 1 đất ao và xây nhà sinh sống trên đó từ trước năm 1996. Năm 2008, tôi có chuyển mục đích sử dụng từ đất ao sang đất ở, với diện tích 139m2 trong hạn mức, được cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” và ghi nợ tiền sử dụng đất trên giấy chứng nhận với số tiền 100 triệu đồng.
Sau 5 năm đã đáo hạn tôi chỉ mới thanh toán được 22 triệu đồng tiền nợ sử dụng đất. Nhà tôi trong hẻm thuộc vị trí 3, so với bảng giá đất vị trí 1: 4,5 triệu đồng (từ năm 2015 – 2020).
Xin hỏi luật sư, sau ngày 1/3/2016, cách tính lại tiền nợ sử dụng đất của gia đình tôi là như thế nào? Tôi đóng 50% hay 100 % tiền nợ sử dụng đất mới? Xin chân thành cảm ơn!
Theo quy định về ghi nợ tiền sử dụng đất tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014 và Điểm a Khoản 2 Điều 12 của Thông tư 76/2014/TT-BTC thì trong trường hợp sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ trên Giấy chứng nhận bạn chưa thanh toán hết nợ thì bạn phải nộp tiền sử dụng đất còn lại như sau:
Tiền sử dụng đất phải nộp bằng (=) tiền sử dụng đất còn nợ chia (:) cho tổng số tiền sử dụng đất được tính theo giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận nhân (x) với tiền sử dụng đất xác định lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.
Như vậy, đối với số tiền sử dụng đất bạn còn nợ sau khi thời hạn ghi nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã hết, giá đất để tính tiền sử dụng đất sẽ được tính lại tại thời điểm trả mà không phải theo giá được xác định tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận. Về mức tiền sử dụng đất, bạn vẫn được áp dụng mức 50% như tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận.
- Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
- Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
- Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
- Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];
Danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng” được tặng khi đạt các tiêu chuẩn nào? Hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng” bao gồm những gì?
Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo bị thu hồi trong trường hợp nào? Bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo có được cấp mới lại hay không?
Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tài chính Việt Nam là gì? Tiêu chuẩn, đối tượng được xét tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tài chính Việt Nam được quy định như thế nào?