Luật Việt Nam có cấm phá thai không?

Lương Thị Tâm Như 170 lượt xem
10:00 | 15/01/2026
Luật Việt Nam có cấm phá thai không? Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh như thế nào?
Nội dung chính
  1. Luật Việt Nam có cấm phá thai không?
  2. Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh như thế nào?
  3. Có bao nhiêu biện pháp để duy trì mức sinh thay thế theo Luật Dân số 2025?

Luật Việt Nam có cấm phá thai không?

Xem thêm:

>>> Bác sĩ tiết lộ giới tính thai nhi để phá thai sẽ bị đình chỉ hành nghề đúng không?

>>> Phá thai trái phép có bị đi tù không?

Tại Điều 44 Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989 có quy định về quyền của phụ nữ được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa và nạo thai, phá thai như sau:

Điều 44. Quyền của phụ nữ được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa và nạo thai, phá thai.
1- Phụ nữ được quyền nạo thai, phá thai theo nguyện vọng, được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa, được theo dõi sức khoẻ trong thời kỳ thai nghén, được phục vụ y tế khi sinh con tại các cơ sở y tế.
2- Bộ y tế có trách nhiệm củng cố, phát triển mạng lưới chuyên khoa phụ sản và sơ sinh đến tận cơ sở để bảo đảm phục vụ y tế cho phụ nữ.
3- Nghiêm cấm các cơ sở y tế và cá nhân làm các thủ thuật nạo thai, phá thai, tháo vòng tránh thai nếu không có giấy phép do Bộ y tế hoặc Sở y tế cấp.

Tại Điều 7 Pháp lệnh dân số năm 2003 có quy định về trường hợp cấm phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi như sau:

Điều 7. Các hành vi bị nghiêm cấm
Nghiêm cấm các hành vi sau đây:
1. Cản trở, cưỡng bức việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình;
2. Lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức;
3. Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng, chưa được phép lưu hành;
4. Di cư và cư trú trái pháp luật;
5. Tuyên truyền, phổ biến hoặc đưa ra những thông tin có nội dung trái với chính sách dân số, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc, có ảnh hưởng xấu đến công tác dân số và đời sống xã hội;
6. Nhân bản vô tính người.

Hiện hành pháp luật quy định định phụ nữ được quyền phá thai theo nguyện vọng. Tuy nhiên việc phá thai nhằm lựa chọn giới tính thai nhi sẽ bị nghiêm cấm dưới mọi hình thức theo Pháp lệnh dân số năm 2003. Nếu vi phạm có thể bị phạt hành chính theo quy định.

Tóm lại, ở Việt Nam không cấm phá thai nhưng phải tuân theo quy định pháp luật và thực hiện tại cơ sở y tế có giấy phép.

Trên đây là thông tin "Luật Việt Nam có cấm phá thai không?"

Xem thêm:

>>> Các trường hợp được hỗ trợ tài chính khi sinh con theo quy định của Luật Dân số 2025 gồm những trường hợp nào?

Luật Việt Nam có cấm phá thai không? (Hình từ Internet)

Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh như thế nào?

Tại Điều 15 Luật Dân số 2025 có quy định về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh như sau:

- Khuyến khích đưa nội dung không trọng nam hơn nữ, không lựa chọn giới tính khi sinh vào hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư.

- Đình chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với người có hành vi thông báo, tiết lộ giới tính thai nhi để phá thai và việc đình chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh này thực hiện theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

- Định kỳ hằng năm, Cơ quan thống kê trung ương công bố tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh để Chính phủ, chính quyền địa phương cấp tỉnh xây dựng, thực hiện biện pháp can thiệp phù hợp để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Có bao nhiêu biện pháp để duy trì mức sinh thay thế theo Luật Dân số 2025?

Tại khoản 1 Điều 14 Luật Dân số 2025 có quy định 6 biện pháp để duy trì mức sinh thay thế bao gồm:

- Trường hợp sinh con thứ hai, thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ là 07 tháng; lao động nam là 10 ngày làm việc khi vợ sinh con;

- Hỗ trợ tài chính khi sinh con đối với phụ nữ dân tộc thiểu số rất ít người;

- Hỗ trợ tài chính khi sinh con đối với phụ nữ ở tỉnh, thành phố có mức sinh dưới mức sinh thay thế;

- Hỗ trợ tài chính khi sinh con đối với phụ nữ sinh đủ 02 con trước 35 tuổi;

- Ưu tiên mua, thuê mua hoặc thuê nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở đối với người có từ 02 con đẻ trở lên;

- Biện pháp khác do Chính phủ quyết định.

Lưu ý: Luật Dân số 2025 có hiệu lực từ ngày 01/7/2026.

Lương Thị Tâm Như
Lương Thị Tâm Như Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Thể thao - Y tế Xem thêm

Bài viết mới nhất