Khi nào chấm dứt nhận trợ cấp thất nghiệp

14:49 | 31/01/2023
Anh/chị vui lòng cho em hỏi.Em đóng BHTN được tròn 6 năm. Em đã đi nhân trợ cấp thất nghiệp được 02 tháng. Giờ em mới kiếm được việc làm ở cty mơi. Đến đầu tháng 07.2015 này em sẽ được ký HĐLĐ. Vậy em có tiếp tục được nhận trợ cấp thất nghiệp nữa hay không? để được nhận nốt 04 tháng trợ cấp còn lại em cần mang nộp nhưng gì (trình báo lên trung tâm giới thiệu việc làm). Em nghe bạn em nói chỉ cần mang HĐLĐ của cty mới là đước lãnh trợ cấp nốt 04 tháng còn lại? Vậy có đúng không ạ?

Trường hợp của bạn theo quy định tại Điều 53 của Luật việc làm chúng tôi xin trích dẫn:

“ …Điều 53: Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp
…3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:
a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;
b) Tìm được việc làm;
c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; 
d) Hưởng lương hưu hằng tháng;
đ) Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;
e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;
g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
h) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
i) Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;
k) Chết;
l) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
m) Bị tòa án tuyên bố mất tích;
n) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.
4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.
Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.
…”
Như vậy sau khi thông báo có việc làm thì TT GTVL sẽ ngưng trợ cấp thất nghiệp của bạn và số tháng còn lại được bảo lưu cho lần sau mà không được hưởng 1 lần như trước đây.
Bạn phải lưu ý rằng khi có việc làm mới và đóng BHTN bạn cần HĐLĐ và báo ngay cho TT GTVL để làm thủ tục dừng và bảo lưu sổ BHXH, nếu làm sai sau này rất phiền phức và BHTN các lần sau không thực hiện được

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân theo Thông tư 166 ra sao?

Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân; thân nhân CN và VCQP; HSSV hệ dân sự; học viên đào tạo sĩ quan dự bị 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT; học viên quân đội, cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người nước ngoài; học viên đào tạo quân sự xã, phường

Bài viết mới nhất