Học sinh có bắt buộc phải học hè 2026 không?
Căn cứ tại Điều 1 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm đối với giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, bao gồm: nguyên tắc dạy thêm, học thêm; các trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy thêm; tổ chức dạy thêm, học thêm; trách nhiệm quản lí hoạt động dạy thêm, học thêm.
Như vậy, việc học hè 2026 đối với các cấp học được quy định như sau:
Cấp học | Học hè | Điều kiện học hè trong nhà trường | Điều kiện học hè ngoài nhà trường |
Tiểu học | Không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống. (Điều 4 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT) | Không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống. (Điều 4 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT) | Không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống. (Điều 4 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT) |
Trung học cơ sở (học sinh THCS) | Không bắt buộc | Chỉ dạy thêm (không thu tiền và đăng kí học thêm theo từng môn học) đối với học sinh THCS: - Có kết quả học tập môn học cuối học kì liền kề ở mức chưa đạt; - Được nhà trường lựa chọn để bồi dưỡng HSG; - Lớp 9 tự nguyện đăng kí ôn thi tuyển sinh, ôn thi tốt nghiệp. (Điều 5 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT) | Cơ sở dạy thêm phải đăng ký kinh doanh; công khai thông tin; giáo viên đủ năng lực, đạo đức; giáo viên đang dạy phải báo cáo Hiệu trưởng. Không được ép buộc học sinh học thêm. (Điều 6 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT) |
Trường trung học phổ thông (học sinh THPT) | Không bắt buộc | Chỉ dạy thêm (không thu tiền và đăng kí học thêm theo từng môn học) đối với học sinh THPT: - Có kết quả học tập môn học cuối học kì liền kề ở mức chưa đạt; - Được nhà trường lựa chọn để bồi dưỡng HSG; - Lớp 12 tự nguyện đăng kí ôn thi tuyển sinh, ôn thi tốt nghiệp. (Điều 5 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT) | Cơ sở dạy thêm phải đăng ký kinh doanh; công khai thông tin; giáo viên đủ năng lực, đạo đức; giáo viên đang dạy phải báo cáo Hiệu trưởng. Không được ép buộc học sinh học thêm. (Điều 6 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT) |
Trường phổ thông có nhiều cấp học | Không bắt buộc | Áp dụng theo từng cấp tương ứng (tiểu học không dạy thêm văn hóa; THCS, THPT dạy thêm không thu tiền theo nhóm đối tượng và phải đăng ký). (Điều 5 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT) | Cơ sở dạy thêm phải đăng ký kinh doanh; công khai thông tin; giáo viên đủ năng lực, đạo đức; giáo viên đang dạy phải báo cáo Hiệu trưởng. Không được ép buộc học sinh học thêm. (Điều 6 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT) |
Cơ sở giáo dục thường xuyên (GDTX) | Không bắt buộc | Áp dụng theo từng cấp tương ứng (THCS, THPT dạy thêm không thu tiền theo nhóm đối tượng và phải đăng ký). (Điều 5 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT) | Cơ sở dạy thêm phải đăng ký kinh doanh; công khai thông tin; giáo viên đủ năng lực, đạo đức; giáo viên đang dạy phải báo cáo Hiệu trưởng. Không được ép buộc học sinh học thêm. (Điều 6 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT) |
*Trên đây là thông tin Học sinh có bắt buộc phải học hè 2026 không?

Học sinh có bắt buộc phải học hè 2026 không? (Hình từ Internet)
Quy định chung về tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường ra sao?
(1) Tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường:
Căn cứ tại Điều 5 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT quy định về tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường như sau:
[1] Việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường không được thu tiền của học sinh và chỉ dành cho các đối tượng học sinh đăng kí học thêm theo từng môn học như sau:
- Học sinh có kết quả học tập môn học cuối học kì liền kề ở mức chưa đạt;
- Học sinh được nhà trường lựa chọn để bồi dưỡng học sinh giỏi;
- Học sinh lớp cuối cấp tự nguyện đăng kí ôn thi tuyển sinh, ôn thi tốt nghiệp theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.
[2] Nhà trường tổ chức cho học sinh thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT viết đơn đăng kí học thêm theo từng môn học ở từng khối lớp (theo Mẫu số 01 tại Phụ lục kèm theo Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT.
[3] Căn cứ vào số học sinh đăng kí, nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức dạy thêm đối với từng môn học ở từng khối lớp.
[4] Việc xếp lớp, xếp thời khóa biểu và tổ chức dạy thêm, học thêm phải bảo đảm yêu cầu sau:
- Lớp dạy thêm được xếp theo môn học đối với từng khối lớp; mỗi lớp có không quá 45 (bốn mươi lăm) học sinh;
- Không xếp giờ dạy thêm xen kẽ với thời khóa biểu và không dạy thêm trước các nội dung so với việc dạy học theo phân phối chương trình môn học trong kế hoạch giáo dục của nhà trường;
- Mỗi môn học được tổ chức dạy thêm không quá 02 (hai) tiết/tuần.
[5] Kế hoạch tổ chức dạy thêm, học thêm được công khai trên trang thông tin điện tử của nhà trường hoặc niêm yết tại nhà trường.
(2) Tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường:
Căn cứ tại Điều 6 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT quy định về tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường như sau:
[1] Tổ chức hoặc cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường có thu tiền của học sinh (sau đây gọi chung là cơ sở dạy thêm) phải thực hiện các yêu cầu sau:
- Đăng kí kinh doanh theo quy định của pháp luật;
- Công khai trên cổng thông tin điện tử hoặc niêm yết tại nơi cơ sở dạy thêm đặt trụ sở về các môn học được tổ chức dạy thêm; thời lượng dạy thêm đối với từng môn học theo từng khối lớp; địa điểm, hình thức, thời gian tổ chức dạy thêm, học thêm; danh sách người dạy thêm và mức thu tiền học thêm trước khi tuyển sinh các lớp dạy thêm, học thêm (theo Mẫu số 02 tại Phụ lục kèm theo Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT).
[2] Người dạy thêm ngoài nhà trường phải bảo đảm có phẩm chất đạo đức tốt; có năng lực chuyên môn phù hợp với môn học tham gia dạy thêm.
[3] Giáo viên đang dạy học tại các nhà trường tham gia dạy thêm ngoài nhà trường phải báo cáo với Hiệu trưởng hoặc Giám đốc hoặc người đứng đầu nhà trường (sau đây gọi chung là Hiệu trưởng) về môn học, địa điểm, hình thức, thời gian tham gia dạy thêm (theo Mẫu số 03 tại Phụ lục kèm theo Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT).
03 trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy thêm trong học kỳ hè 2026 là những trường hợp nào?
Căn cứ tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT quy định về các trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy thêm như sau:
Điều 4. Các trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy thêm
1. Không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống.
2. Giáo viên đang dạy học tại các nhà trường không được dạy thêm ngoài nhà trường có thu tiền của học sinh đối với học sinh mà giáo viên đó đang được nhà trường phân công dạy học theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.
3. Giáo viên thuộc các trường công lập không được tham gia quản lí, điều hành việc dạy thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường.
Như vậy, 03 trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy thêm trong học kỳ hè 2026 gồm:
[1] Không tổ chức dạy thêm học kỳ hè 2026 đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống.
[2] Giáo viên đang dạy học tại các nhà trường không được dạy thêm ngoài nhà trường có thu tiền của học sinh đối với học sinh mà giáo viên đó đang được nhà trường phân công dạy học theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.
[3] Giáo viên thuộc các trường công lập không được tham gia quản lí, điều hành việc dạy thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường.
*Trên đây là thông tin Học sinh có bắt buộc phải học hè 2026 không?
Bài viết này có hữu ích không?
- - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
- - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
- - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
- - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];