Học sinh cấp 2 đánh nhau xử lý thế nào?

Thư Viện Pháp Luật 97 lượt xem
10:11 | 07/03/2023
Hiện nay, có rất nhiều vụ học sinh cấp 2 đánh nhau trong và ngoài trường. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi học sinh đánh nhau xử lý thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều! Minh Hằng - hang*****@gmail.com

Học sinh cấp 2 ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi rất dễ bị người khác xúi giục mà thực hiện những hành vi trái pháp luật. Vậy đối với trường hợp học sinh cấp 2 đánh nhau thì sẽ bị xử lý như sau:

1. Xử phạt hành chính:

Điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính với các vi phạm do cố ý.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

2. Xử lý kỷ luật: 

Theo quy định tại Điều 41 Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT thì hành vi đánh nhau là một trong những hành vi mà học sinh không được làm. Nếu học sinh vi phạm thì sẽ bị xử lý kỷ luật với hình thức sau:

- Phê bình trước lớp, trước trường;

- Khiển trách và thông báo với gia đình;

- Cảnh cáo ghi học bạ;

- Buộc thôi học có thời hạn.

3. Truy cứu trách nhiệm hình sự: 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.

Như vậy, tùy tính chất và mức độ gây thương tích mà học sinh cấp 2 đánh nhau sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

Chúc sức khỏe và thành công! 

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Giáo dục Xem thêm

Bài viết mới nhất