Có cần bằng thạc sỹ khi là Giảng viên (hạng III) không?

Vũ Thiên Ân 735 lượt xem
10:45 | 07/03/2023
Giảng viên (hạng III) có cần phải có bằng thạc sỹ không? Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của Giảng viên (hạng III) như thế nào? Chào Ban biên tập, em có vấn đề này cần được giải đáp. Em đã tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán tại Đại học Y năm 2019. Sau đó trường đã giữ em lại để làm giảng viên chuyên ngành Sư phạm Toán cho trường 3 năm nay vì em là thủ khoa đầu ra. Em nghe nói là muốn có được chức danh Giảng viên (hạng III) thì phải có bằng thạc sỹ tại chuyên ngành em giảng dạy đúng không ạ? Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, em xin chân thành cảm ơn.
Nội dung chính
  1. Giảng viên (hạng III) có cần phải có bằng thạc sỹ không?
  2. Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của Giảng viên (hạng III) như thế nào?

Giảng viên (hạng III) có cần phải có bằng thạc sỹ không?

Tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 40/2020/TT-BGDĐT được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2022/TT-BGDĐT quy định tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng Giảng viên (hạng III) như sau:

a) Có bằng thạc sỹ trở lên phù hợp với vị trí việc làm, ngành hoặc chuyên ngành giảng dạy;

b) Có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên đại học.

Như vậy, Giảng viên (hạng III) cần phải có bằng thạc sỹ trở lên phù hợp với vị trí việc làm, ngành hoặc chuyên ngành giảng dạy. Bạn muốn có chức danh Giảng viên (hạng III) thì bạn phải có bằng thạc sỹ trở lên phù hợp với chuyên ngành Sư phạm Toán mà bạn đang giảng dạy.

Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của Giảng viên (hạng III) như thế nào?

Theo Khoản 3 Điều 5 Thông tư 40/2020/TT-BGDĐT tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của Giảng viên (hạng III) như sau:

a) Nắm vững kiến thức cơ bản của môn học được phân công giảng dạy; có kiến thức tổng quát về một số môn học có liên quan trong chuyên ngành đào tạo được giao đảm nhiệm;

b) Hiểu và thực hiện đúng mục tiêu, kế hoạch, nội dung, chương trình các môn học được phân công thuộc chuyên ngành đào tạo. Xác định được thực tiễn và xu thế phát triển đào tạo, nghiên cứu của chuyên ngành ở trong và ngoài nước;

c) Sử dụng có hiệu quả và an toàn các phương tiện dạy học, trang thiết bị dạy học, có phương pháp dạy học hiệu quả, phù hợp với nội dung môn học; giảng dạy đạt yêu cầu trở lên;

d) Có khả năng nghiên cứu khoa học; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào giảng dạy và các công việc được giao;

d) Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng ngoại ngữ trong thực hiện các nhiệm vụ của chức danh giảng viên (hạng III).

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Vũ Thiên Ân Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bộ máy hành chính Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Chủ tịch Hồ Chí Minh coi khoa học dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963?

Chủ tịch Hồ Chí Minh coi khoa học dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963?

Hỏi đáp Pháp luật
Về định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2026 2030, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định trọng tâm của sức sản xuất và phương thức sản xuất mới chất lượng cao gồm những lĩnh vực nào?

Về định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2026 2030, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định trọng tâm của sức sản xuất và phương thức sản xuất mới chất lượng cao gồm những lĩnh vực nào?

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quyết định 757/QĐ-BKHCN Khung dành cho cán bộ, công chức viên chức, NLĐ cơ quan nhà nước, yêu cầu nào thuộc kỹ năng quản lý danh tính số?

Theo Khung kiến thức, kỹ năng số cơ bản ban hành kèm theo Quyết định số 757/QĐ-BKHCN ngày 29/04/2025 của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong Khung dành cho cán bộ, công chức viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước, yêu cầu nào sau đây thuộc kỹ năng quản lý danh tính số?

Hỏi đáp Pháp luật
Nghị quyết 19-NQ/TW mục tiêu đến 2035 hình thành mô hình phát triển xã hội hiện đại, toàn diện, bao trùm và bền vững theo hướng nào?

Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về đổi mới mô hình phát triển Việt Nam, xác định mục tiêu đến năm 2035, hình thành mô hình phát triển xã hội hiện đại, toàn diện, bao trùm và bền vững; chuyển dịch phương thức quản lý xã hội theo hướng?

Bài viết mới nhất