Có được rút tiền BHXH 1 lần khi đóng BHXH từ năm 2013?

14:29 | 21/03/2023
Dạ. Em xin hỏi ,em đóng bảo hiểm xã hội từ 2011 đến 2013. Từ thời điểm 2013 đến nay em không đóng bảo hiểm nữa. Như vậy thời điểm này em có thể rút bảo hiểm 1 lần được không ạ.

Theo Khoản 1b Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo hợp đồng xác định thời hạn/ hợp đồng không xác định thời hạn sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

=> Theo đó thì không đặt ra yêu cầu bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc NLĐ phải rút BHXH 1 lần. Điều kiện sau 1 năm nghỉ việc chỉ là điều kiện tối thiểu về mặt thời gian.

Do đó, bạn đã không đóng BHXH từ năm 2013, hiện tại không còn đóng BHXH và mới đóng được 3 năm BHXH thì được rút BHXH 1 lần bạn nhé.

Theo Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì hồ sơ rút BHXH 1 lần bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội bản chính;

- Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu 14-HSB);

- CMND, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu;

 Bạn nộp hồ sơ tại  cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn có sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Biểu mẫu 01c/TNQN-ĐC Điều chỉnh dự toán thu Bảo hiểm y tế thân nhân quân nhân theo Thông tư 166 ra sao?

Biểu mẫu 01c/TNQN-ĐC Điều chỉnh dự toán thu Bảo hiểm y tế thân nhân quân nhân; thân nhân CN và VCQP; HSSV hệ dân sự; học viên đào tạo sĩ quan dự bị 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT; học viên quân đội, cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người nước ngoài; học viên đào tạo quân sự xã, phường theo Thông tư 166

Bài viết mới nhất