Trợ cấp mất việc làm

Trợ cấp mất việc làm đang được điều chỉnh bằng những Căn cứ pháp lý sau đây:
Hỏi đáp pháp luật Khi người lao động bị cho nghỉ việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế thì có được trả trợ cấp mất việc không?

Có phải trả trợ cấp mất việc khi người lao động bị cho nghỉ việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế không? Khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập  doanh nghiệp thì người sử dụng lao động có trả trợ cấp mất việc cho người lao động không?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Công ty của tôi đang có dự án mới nên là phải thay đổi cơ cấu, công nghệ. Giám đốc công ty quyết định cho hầu hết nhân viên trong công ty thôi việc vì phải thay đổi cơ cấu, công nghệ. Tôi muốn hỏi là khi công ty cho nhân viên nghỉ vì lý do đấy thì nhân viên có được trả trợ cấp mất việc không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi xin chân thành cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng có được hưởng trợ cấp mất việc làm hay không?

Lao động làm việc chưa đủ một năm có được hưởng trợ cấp mất việc làm? Thời gian thử việc có được tính đẻ hưởng trợ cấp mất việc làm?

Chào anh/chị, tôi có vấn đề cần tư vấn, công ty của tôi có trường hợp người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng, người này yêu cầu được hưởng trợ cấp mất việc làm thì có được không?

Hỏi đáp pháp luật Công ty giải thể, NLĐ được trợ cấp những gì?

Công ty tôi đang làm việc do tình hình khó khăn không thể khắc phục nên sắp tới sẽ giải thể. Xin hỏi, những người lao động tại công ty sẽ được hưởng chế độ hay phụ cấp gì theo quy định của pháp luật không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

Hỏi đáp pháp luật Công ty không chi trả trợ cấp mất việc cho NLĐ có đúng pháp luật không?

Tôi làm việc cho một Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị chúng tôi là đơn vị tự chủ toàn phần theo từng giai đoạn 3 năm, do UBND thành phố thành lập. Tháng 6 ngày 24 chúng tôi nhận được quyết định UBND giải thể trung tâm tuy nhiên khi giải thể Ban quản lý đã chỉ đạo cho nghỉ việc nhưng không giải quyết trợ cấp mất việc cho người lao động trung tâm. Vậy xin hỏi cho NLĐ nghỉ việc không giải quyết như vậy có đúng quy định pháp luật không ạ?

Hỏi đáp pháp luật Người lao động được hưởng trợ cấp gì khi công ty giải thể?

Tôi đang làm cho một công ty trong nước về lĩnh vực sản xuất giày da, đã làm được 05 năm (có ký hợp đồng lao động). Tuy nhiên thời gian gần đây tình hình công ty đang gặp khó khăn và tôi mới nhận được thông báo là công ty sắp giải thể. Vậy trong trường hợp giải thể thì tôi có được tiền trợ cấp gì không?

 

Hỏi đáp pháp luật Bị sa thải có được chi trả trợ cấp mất việc làm?

Tôi bị công ty quyết định xử lý kỷ luật sa thải từ ngày 15/3/2019 do tự ý nghỉ thêm 12 ngày (tháng 2/2019) sau kỳ nghỉ tết Âm lịch năm này mà không báo công ty. Xin cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được trợ cấp mất việc làm hay không?

Hỏi đáp pháp luật Người sử dụng lao động không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho NLĐ sẽ bị xử phạt như thế nào?

Người sử dụng lao động không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Ngọc Tuấn, tôi sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Người sử dụng lao động không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động sẽ bị xử phạt như thế nào? Và mức xử phạt là bao nhiêu? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (tuan***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Trường hợp thi hành án số tiền trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc có được miễn phí thi hành án dân sự hay không?

Trường hợp thi hành án số tiền trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc có được miễn phí thi hành án dân sự hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trần Thị Anh Thư, hiện tại đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có làm việc cho một công ty từ năm 2005 đến năm 2016 thì nghỉ việc. Tôi chỉ được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp do trung tâm dịch vụ việc làm chi trả. Theo như tôi biết thì tôi được nhận trợ cấp thôi việc do công ty chi trả. Nhưng công ty không chịu chi trả cho tôi. Tôi đã khởi kiện ra tòa và Tòa án buộc công ty phải trả tiền trọ cấp thôi việc cho tôi. Nhưng công ty vẫn không chi trả trợ cấp cho tôi. Do đó, tôi đã yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, tôi có phải nộp phí thi hành án dân sự hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Lê Thị Thanh Hoa (thanhhoa*****@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Khi nào doanh nghiệp có trách nhiệm trả trợ cấp mất việc làm?

Công ty CP Điện máy Sài Gòn được cổ phần hóa từ năm 2006 và Nhà nước nắm giữ 30% vốn điều lệ. Hiện nay, do nhu cầu tái cơ cấu lại ngành nghề hoạt động nên Công ty phải giải quyết mất việc làm cho một số người lao động. Theo đó, đối với những người lao động làm việc tại Công ty trước khi cổ phần hóa, Công ty dự kiến giải quyết chế độ như sau: Giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc cho khoảng thời gian trước khi cổ phần hóa, giải quyết trợ cấp mất việc làm cho khoảng thời gian từ cổ phần hóa đến 31/12/2008, còn thời gian lao động làm việc từ ngày 1/1/2009 về sau sẽ do quỹ bảo hiểm thất nghiệp chi trả. Đối với những người lao động làm việc tại Công ty từ sau ngày 1/1/2009, Công ty dự kiến giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc đối với thời gian thử việc, thời gian ký hợp đồng lao động chính thức và đã đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ do quỹ bảo hiểm thất nghiệp chi trả. Trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp ít hơn thời gian làm việc chính thức kể từ ngày ký hợp đồng lao động đầu tiên với Công ty thì Công ty sẽ thanh toán trợ cấp mất việc làm cho khoảng thời gian không đóng bảo hiểm thất nghiệp. Công ty đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn phương án giải quyết hợp lý nhất.

Hỏi đáp pháp luật Trợ cấp mất việc 1 tháng có đúng?

Bạn đọc số 01267876XXX từ Quận Bình Tân, TPHCM gọi đến số điện thoại TVPL của Báo Lao Động 0961.360.559 hỏi: Tôi làm việc cho Cty được 7 tháng có tham gia BHXH, BHTN. Cty lấy lý do rút vốn nên cho toàn bộ CNLĐ nghỉ việc, chỉ trả trợ cấp mất việc 1 tháng lương có đúng không? Tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào