Loading...

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động

Hỏi đáp pháp luật Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền? Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền?

Liên quan đến quy định về giải quyết tranh chấp lao động. Cho hỏi: Giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền của Hội đồng trọng tài lao động? Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền? Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền?

Hỏi đáp pháp luật Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Nghĩa. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lao động. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Minh Nghĩa (minhnghia*****@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động có yếu tố nước ngoài. Tôi muốn khởi kiện một Công ty đặt trụ sở tại Nam Định có 100% vốn nước ngoài (Hàn Quốc), người đại diện theo pháp luật công ty này cũng là chủ sở hữu công ty là người Hàn Quốc vì đã sa thải tôi trái pháp luật. Vậy xin hỏi toà án nhân dân cấp nào nhận đơn khởi kiện của tôi là đúng thẩm quyền? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân của tòa án

Tôi có kí hợp đồng lao động không thời hạn với công ty A tại thành phố Vinh (công ty này có trụ sở chính tại quận Thanh Xuân, Hà Nội). Trong thời gian làm việc tôi có được chuyển ra Hà Nội làm việc tại trụ sở chính của công ty. Ngày 15/08/2016, công ty A ra quyết định sa thải tôi với lý do tôi nghỉ quá số buổi quy định trong 1 tháng và có thái độ làm việc không hợp tác.

Xin hỏi: 1. Nếu không đồng ý với quyết định sa thải của công ty, tôi có thể gửi đơn ra tòa án nào để giải quyết mà không cần thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động ?

2. Nếu lý do công ty sa thải tôi là hợp pháp thì khi bị sa thải tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Hỏi đáp pháp luật Giải quyết tranh chấp với người lao động

Vào ngày 25/11/2013 Công ty tôi có nhận một nhân sự vào làm ở vị trí trưởng phòng kinh doanh, tuy nhiên vẫn chưa ký hợp đồng với nhân sự này. Trong thời gian thời gian làm việc vì không đạt hiệu quả nên Công ty tôi đã giải quyết cho nhân sự này nghĩ việc kể từ ngày 16/02/2014 (2 bên tự thỏa thuận thôi việc bằng miệng không có văn bản). Tính từ thời gian nhân sự này vào làm việc đến ngày làm việc cuối cùng thì số ngày làm việc thực tế của nhân sự này là 62,5 ngày. Các tháng trước đó nhân sự này được hưởng lương đầy đủ theo như thỏa thuận. Tháng cuối cùng nhân sự này làm việc được 12.5 ngày tuy nhiên công ty hiện vẫn chưa thanh toán lương của tháng 2 cho nhân sự này vì còn một số công nợ chưa giải quyết. Đến cuối tháng 4 Công ty có gọi điện thoại đồng thời gởi mail cho nhân sự này đề nghị được gặp trực tiếp tại văn phòng công ty để đối chiếu công nợ đồng thời giải quyết vấn đề thôi việc của nhân sự này tuy nhiên nhân sự này gởi mail trả lời không đồng ý đến gặp trực tiếp đồng thời yêu cầu Công ty phải thanh toán lương vì đã quá 45 ngày kể từ ngày nhân sự này nghĩ việc. Xin luật sư tư vấn giúp Công ty tôi những vấn đề như sau: 1/ Việc Công ty không ký hợp đồng đối với nhân sự này mà xem như hợp đồng thử việc thỏa thuận miệng có vi phạm luật lao động hay không? 2/ Sau khi đối chiếu công nợ và nhận thấy trong quá trình làm việc nhân sự này đã triển khai một số hoạt động kinh doanh nhưng không thông qua kế toán và Ban giám đốc (lấy danh nghĩa Công ty trực tiếp làm việc với các đối tác) gây thiệt hại cho Công ty. Vậy việc Công ty cấn trừ lương của nhân sự này vào các khoản thiệt hại có được hay không? 3/ Công ty tôi không ký hợp đồng thử việc với lao động cũng như các văn bản liên quan đến vấn đề thỏa thuận thử việc vậy người lao động có cơ sở pháp lý nào để kiện Công ty tôi không? 

Hỏi đáp pháp luật Trình tự, thủ tục yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động.

Tôi làm việc cho Công ty Minh Hải từ tháng 5/2014 (có ký hợp đồng lao động không thời hạn). Ngày 8/9/2015, giữa tôi và anh Nam (cùng làm cho Công ty Minh Hải) có xô xát và chỉ bị xử lý hành chính chứ không bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích. Phát hiện vụ việc Công ty Minh Hải đã ra quyết định kỷ luật tôi với hình thức sa thải. Tôi phản đối và yêu cầu được thương lượng với công ty vì cho rằng mình không rơi vào trường hợp được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải là “cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 126 – Bộ Luật Lao động nhưng Công ty Minh Hải không đồng ý. Vậy, tôi kính mong tư vấn giúp tôi về trình tự, thủ tục để tôi có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa mình và Công ty Minh Hải.

Hỏi đáp pháp luật Giải quyết tranh chấp về hợp đồng lao động
Kính gửi luật sư! Tôi có điều muốn hỏi luật sư. Hiện nay tôi đang làm việc trong một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Tôi đã ký hợp đồng lao động với công ty thời hạn là 1 năm và với mức lương cơ bản đóng bảo hiểm là 3,300 000 VND và tổng lương là 6.500 000 VNĐ. Hiện tại hợp đồng của tôi còn 5 tháng nữa mới hết hợp đồng. Vừa rồi công ty yêu cầu toàn bộ công nhân và nhân viên ký lại hợp đồng mới. Hợp đồng mới của tôi với mức lương cơ bản đóng bảo hiểm là 2.800 000VNĐ và tổng lương trong hợp đồng là 4000.000VNĐ bên cạnh đó còn có 2.500 000VNĐ để ở ngoài hợp đồng gọi là lương năng suất. Tổng lương thực tế nhận của tôi không thay đổi, theo công ty nói vẫn là 6.500 000VNĐ . Theo hợp đồng như vậy tôi thấy không rõ ràng và mức lương đóng BHXH của tôi bị hạ xuống 500 000VNĐ và 2.500 000VNĐ lương năng suất không có ghi trong hợp đồng nên tôi không đồng ý và không ký. Tôi yêu cầu công ty phải thực hiện theo hợp đồng cũ cho đến khi hợp đồng hết thời hạn. Nhưng trong phiếu thanh toán lương trong tháng này công ty tự ý đơn phương thay đổi hợp đồng là hạ mức lương đóng BHXH là 2.800 000VNĐ và các mục khác như hợp đồng mới . Tôi muốn biết trong trường hợp này tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi cho mình. Theo tôi biết thì việc công ty muốn sửa đổi hợp đồng thì phải thảo thuận là phụ lục hợp đồng chứ không phải là hợp đồng mới. Nếu công ty không thực hiện như hợp đồng đã kí kết thì tôi cần liên hệ ở đâu để có thể giải quyết vấn đề trên. Công ty tôi làm đang vừa sản xuất vừa xây dựng được 2 năm nhưng vẫn chưa có công đoàn. Rất mong được sự giúp đỡ và hồi âm của luật sư.
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào