Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đang được điều chỉnh bằng những Căn cứ pháp lý sau đây:
Hỏi đáp pháp luật Đi khám thai chỉ được cấp giấy nghỉ 1 ngày có đúng không? Thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đi khám thai?

 

Trường hợp em đi khám thai thì phía bệnh viện mỗi lần chỉ cấp giấy nghỉ không quá 1 ngày có đúng không ạ? Và không biết là phải nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đi khám thai là lúc nào? Và ngày nghỉ khám thai hưởng lương do BHXH chi trả thì doanh nghiệp nộp hồ sơ hay NLĐ nộp ạ?

Hỏi đáp pháp luật Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản sau khi đã nghỉ việc
Em tham gia BHXH tại TX. Chí Linh - Hải Dương từ tháng 4 đến tháng hết tháng 9 em báo giảm và nghỉ việc. Thời gian tham gia cũng được 6 tháng. Nhưng đến tháng 12 em sinh con. Vậy em mang sổ BH đến cơ quan bảo hiểm huyện Phù Cừ - Hưng Yên nơi em đang sinh sống để làm thủ tục hưởng chế độ thai sản có được không ạ? Tức là nơi làm việc khi tham gia BHXH không cùng địa chỉ với nơi ở thường trú hiện tại ạ.
Hỏi đáp pháp luật Có được làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản sớm cho nhân viên không?

Em cần được tư vấn về chế độ thai sản BHXH: TH nhân viên em nghỉ thai sản từ tháng 4/2019 sau đó đã đưa giấy tờ cần thiết như sổ BHXH, giấy khai sinh, chứng sinh thì công ty có thể làm hồ sơ thai sản BHXH cho nhân viên sớm được không? hay phải chờ người lao động bắt đầu trở lại làm việc sau 6 tháng mới có thể làm hồ sơ bảo hiểm xã hội. Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn!

Minh Ngọc - ngoc*****@gmail.com

Hỏi đáp pháp luật Thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc là bao lâu?

Hiện tại, tôi đang mang thai ở tháng thứ 4 của thai kỳ. Thời điểm dự sinh của tôi là 02/09/2019. Qua tìm hiểu tôi được biết điều kiện để tôi nhận được bảo hiểm thai sản là tôi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Tức là trong khoảng 09/2018-09/2019 tôi cần đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên. Trong khoảng thời gian 09/2018-09/2019, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội từ 10/2018-03/2019 (6 tháng)

Câu hỏi của tôi là:

1. Nếu tháng 04/2019 tôi chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty hiện tại thì tôi đã đủ điều kiện nhận bảo hiểm thai sản hay chưa? Hay tôi phải đi làm đến thời điểm gần sinh, mới được nhận bảo hiểm thai sản? (Vui lòng giải thích rõ giúp tôi)

2. Bắt đầu từ thời điểm tháng 04/2019 tôi có cần đóng bảo hiểm tự nguyện để đảm bảo nhận được bảo hiểm thai sản hay không?

3. Sau khi sinh, tôi sẽ phải tự làm bảo hiểm thai sản? Vậy vui lòng tư vấn giúp tôi quy trình làm việc tại cơ quan bảo hiểm xã hội để tôi nhận được bảo hiểm thai sản (địa điểm cơ quan bảo hiểm xã hội, giấy tờ, hồ sơ cần cung cấp....)

Hỏi đáp pháp luật Khi nào thì được nộp hồ sơ để nhận tiền thai sản?

Em nghỉ việc hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con, em đã nghỉ được 3 tháng rồi. Vậy bây giờ em có được nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản được chưa, hay em phải đợi đến lúc đi làm lại thì mới được nộp hồ sơ để nhận tiền thai sản ạ?

Hỏi đáp pháp luật Có được nộp hồ sơ nhận tiền thai sản tại nơi tạm trú?

Em hiện đã nghỉ việc ở công ty, em hiện đã sinh con và đã đóng bảo hiểm xã hội được 8 năm 2 tháng và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định. Nhưng hiện tại hộ khẩu của em ở Quảng Nam, nhưng em đang tạm trú tại quận Tân Bình, TPHCM. Vậy em có thể nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản tại Bảo hiểm xã hội Tân Bình để nhận tiền thai sản được không ạ? Em có sổ tạm trú 2 năm tại quân Tân Bình ạ.

Hỏi đáp pháp luật Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ở đâu theo quy định mới nhất?

Tôi là lao động nữ đang làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Theo pháp luật hiện hành thì tôi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Vậy cho tôi hỏi tôi phải nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ở đâu? Có thể cung cấp cho tôi tất cả các trường hợp được hưởng chế độ thai sản không? Xin cảm ơn 

Yến - TPHCM

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào