Loading...

Các chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi đáp pháp luật Có được cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp khi mất việc làm nhưng không hưởng?

Không hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi mất việc có được cộng dồn khi có việc làm lại không? Nguyên tắc bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào?

Chào anh/chị, em mới nghỉ việc, hiện tại em chưa có nhu cầu hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trước đó em có đóng bảo hiểm thất nghiệp 3 năm. Giờ em không hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì khi có việc làm mới em tiếp tục đóng bảo hiểm thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm 3 năm trước đó có được cộng dồn không?

Hỏi đáp pháp luật Trách nhiệm của Phòng Chế độ BHXH về việc khấu trừ tiền Bảo hiểm thất nghiệp theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền

Tìm hiểu quy định về việc khấu trừ các khoản chế độ của người lao động. Ban Biên tập cho hỏi. Theo quy định mới đó thì. Trách nhiệm của Phòng Chế độ BHXH về việc khấu trừ tiền Bảo hiểm thất nghiệp theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được quy định như thế nào? 

Hỏi đáp pháp luật Được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nào?

Tôi làm việc tại công ty tnhh 1tv 72 tôi tham gia BHXH từ tháng 7-2011 cho đến tháng 1/2015 . sau đó tôi nghỉ việc . đến tận cuối tháng 3 năm 2015 tôi mới nhận được sổ bảo hiểm nhưng sổ bảo hiểm lại bị sai , khi đi thanh toán bảo hiểm thất nghiệp không được . tôi đã đem sổ bảo hiểm tới công ty nhưng cho tới tận bây giờ là tháng 5/2015 vẫn chưa có sổ bảo hiểm mới cho tôi. hiện nay thời gian thanh toán bao hiểm thất nghiệp đã hết , vậy tôi xin hỏi số tiền bảo hiểm thất nghiệp của tôi liệu có đc nhận , nếu ko đc nhận thì liệu tôi có thể yêu cầu công ty 72 bồi thường cho tôi hay không . tôi xin chân thành cảm ơn !!

Hỏi đáp pháp luật Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định pháp luật

Tôi làm ở một Công ty A từ tháng 10/2008 đến tháng 03/2013. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được hơn 4 năm. Sau đó tôi nghỉ làm và thử việc ở Công ty B với thời gian thử việc là 03 tháng. Sau 03 tháng tối thấy công việc không phù hợp. Tiếp tục xin ở Công ty C và thử việc 03 tháng. Sau đó tôi sang công ty D và thử việc tiếp 03 tháng. Sau đó tôi nghỉ làm. Do trong 9 tháng tôi thử việc tại 03 Công ty mỗi Công ty với thời hạn là 03 tháng. Theo Bộ luật quy định lao động trong thời gian 03 tháng không đóng BHXH nên ở 03 Công ty trên tôi không đóng BHXH và BH thất nghiệp. Quý cơ quan cho tôi hỏi, với trường hợp của tôi như vậy. Tôi có thực hiện hồ sơ trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tại địa phương nơi tôi đóng bảo hiểm được không. Vì theo quy định trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc tôi phải đăng ký. Nhưng với trường hợp của tôi thì khi nghỉ việc tôi có việc làm liền nhưng là thử việc. Rất mong quý cơ quan trả lời sớm!

Hỏi đáp pháp luật Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Kiên Giang

Kính gửi: Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng. Tôi làm việc tại một ngân hàng tại TP HCM từ tháng 12/2010 đến nay. Tôi làm việc tại TP HCM nhưng đóng bảo hiểm xã hội tại Kiên Giang (do địa chỉ Hội sở chính ở Kiên Giang). Hiện nay, tôi đang làm thủ tục thôi việc. Dự kiến đến cuối tháng 11 tôi sẽ chấm dứt hợp đồng lao động. Tôi sẽ về Đà Nẵng để xin việc một thời gian. Vì vậy, tôi muốn làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp. Vậy, tôi cần chuẩn bị những hồ sơ thủ tục gì? Rất mong Quý cơ quan hỗ trợ tư vấn. Trân trọng

Hỏi đáp pháp luật Tiền bảo hiểm thất nghiệp của công ty thứ 2 có được hưởng hay không?

Chào anh chị cho em hỏi: em làm việc ở công ty thứ 1 đóng bảo hiểm được 3 tháng, em nghỉ ngang (sai luật) không báo 30 ngày, và em tìm việc làm ở công ty thứ 2 tham gia bảo hiểm được 1 năm vẫn đóng vào sổ cũ, khi hết hộp đồng với công ty thứ 2 thì em nghỉ, và hiện giờ em chuyển sang công ty thứ 3 tham gia bảo hiệm được 3 tháng rồi. Vậy cho em hỏi tiền bảo hiểm thất nghiệp của công ty thứ 2 em có được hưởng hay không? Nếu không thì có được tính với công ty thứ 3 không? hay là mất hết. Em xin cảm ơn!!

Hỏi đáp pháp luật Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

-Tôi chưa rõ về điều kiện hưởng BHTN. Xin Quý Cơ quan giải thích thêm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. Về 1 trong các điều kiện hưởng BHTN: 1. Đã đóng BHTN đủ mười hai tháng trở lên trong vòng hai mươi bốn tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt HĐLĐ theo quy định của pháp luật lao động, hoặc chấm dứt HĐ làm việc theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức. + Cụm từ: " Đã đóng.................... trước khi bị mất việc làm" nên hiểu như thế nào. VD: Tôi bắt đầu tham gia công tác và thuộc diện đóng BHXH, BHTN ( HĐLĐ 12 tháng)đã đóng BHXH, BHTN từ tháng 10/2010.Tháng 11/2010 tôi ký tiếp HĐLĐ 36 tháng. Đến tháng 6/2012 tôi chấm dứt HĐLĐ thì có đủ điều kiện hưởng BHTN không.

Hỏi đáp pháp luật Điều kiện hưởng chế độ Bảo hiểm thất nghiệp

Thưa luật sư! Tôi đóng BHTN từ tháng 10/2011 đến hết tháng 12/2012 thì tạm dừng do nghỉ việc. Đến tháng 12/2014 tôi lại tiếp tục đóng BHTN cho đến hết tháng 06/2015 thì nghỉ việc, và không đóng nữa. Tôi chưa hưởng chế độ BHTN lần nào. Vậy bây giờ tôi có được hưởng chế độ BHTN không? Rất mong nhận được phản hồi từ các luật sư! Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Chào Ban biên tập Thư Ký Luât. Tôi đã thôi việc được 4 tháng, hiện tại chưa có việc làm. Tôi có làm hồ sơ yêu cầu hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp nhưng cơ quan bảo hiểm không giải quyết. Cho tôi hỏi: Để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp người thất nghiệp phải có các điều kiện gì? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Đăng ký bảo hiểm thất nghiệp bị mất giấy hẹn có được hưởng chế độ không?

Đăng ký bảo hiểm thất nghiệp bị mất giấy hẹn có được hưởng chế độ không? Sổ bảo hiểm của em ngày thôi việc là ngày 27/7/2016 và em có đi đăng kí bảo hiệp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại Bình Dương, người ta hẹn em ngày 27/9/2016 này lên lấy giấy báo kết quả và đem theo giấy tờ tùy thân. Nhưng không may em bỏ sổ bảo hiểm trong balô, bị ăn trộm đột nhập vào phòng trọ lấy đi ngoài balô ra cũng còn nhiều thứ trong phòng bị đánh cắp. Bây giờ em không biết nên làm thế nào (giấy hẹn - giấy quyết định thôi việc đều mất hết)? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Về chế độ bảo hiểm thất nghiệp.
Bảo hiểm thất nghiệp:Chồng tôi làm việc tại Tp HCM và đóng BHTN được trên 36 tháng. Chồng tôi xin nghỉ việc không hưởng lương từ tháng 6/2012 (nên ko đóng BHXH và BHTN tháng nghỉ này). Đến tháng 11/2012 chồng tôi làm đơn nghỉ việc tại Cty tại Tp HCM để về Đà Nẵng và đã nhận được quyết định nghỉ việc ngày 26/11/2012. Nay, tôi được ủy quyền làm thủ tục đăng ký nhận BHTN và làm thủ tục chuyển đổi tỉnh từ HCM về Đà Nẵng cho chồng tại Tp HCM. Vậy cho tôi hỏi: - Với các thủ tục như trên thì chồng tôi đã đủ hồ sơ để nhận BHTN tháng đầu tiên ko ở Đà Nẵng? Nếu có thì thời gian nào có thể nhận? Nếu không thì nhờ anh chị hướng dẫn giúp thêm các thủ tục cho vợ chồng tôi. Rất mong sự phản hồi của anh chị.
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào