chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp

Thư Viện Pháp Luật 372 lượt xem
14:49 | 31/01/2023
Tôi tên Lê Thị Lệ Sương,Sinh ngày 11/12/1992, CMND:225399405, tôi có 2 thắc mắc mong BHXH Tp HCM giải đáp giúp. - Thứ nhất: Tôi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, vâỵ sau khi sinh xong tôi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản luôn được không hay phải chờ sau 6 tháng tôi mới làm thủ tục hưởng chế độ thai sản. - Thứ hai:sau 6 tháng nghỉ thai sản tôi không đi làm lại được vậy khi đó tôi hưởng chế độ thai sản và làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không?(do tôi đóng BHXH đủ 12 tháng)

Sau khi có bản sao giấy khai sinh của con thì bà nộp bản sao giấy khai sinh của con cho đơn vị chuyển cơ quan BHXH giải quyết trợ cấp thai sản. Bảo hiểm thất nghiệp: Điều 49 Luật Việc làm quy định người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây: 1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; 2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn, hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. 3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm; 4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bà đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì liên hệ Trung tâm Dịch vụ việc làm để đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời hạn đăng ký là 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc./.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân theo Thông tư 166 ra sao?

Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân; thân nhân CN và VCQP; HSSV hệ dân sự; học viên đào tạo sĩ quan dự bị 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT; học viên quân đội, cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người nước ngoài; học viên đào tạo quân sự xã, phường

Bài viết mới nhất