18:03 | 30/08/2016
Loading...

Gây tai nạn giao thông chết người ở tù bao nhiêu năm?

Anh trai tôi đang lưu thông trên đường thì bất ngờ có 1 xe chạy cùng chiều chạy với tốc độ rất nhanh đâm vào sau xe gây tử vong. Người điều khiển phương tiện đó đang trong tình trạng say rượu và trên xe chở 3. Khi gây tai nạn xong anh ta không những không đưa người bị nạn đi cấp cứu mà còn quay lại hành hung nạn nhân và sau đó cũng không có biện pháp gì khắc phục hậu quả. Vậy tôi muốn hỏi luật sư trường hợp này người gây tai nạn có phải chịu hình phạt tù không? Nếu có thì khoảng bao lâu? Và người bị nạn có con 1 tuổi thi người gây tai nạn có phải có trách nhiệm gì với cháu không? Tôi trân thành cảm ơn luật sư.

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
“b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;”
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Trường hợp của Anh trai bạn bị chết do bị tai nạn giao thông, nếu theo trình bày của bạn thì lái xe sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 202 Bộ luật hình sự. Trường hợp này thì người gây tai nạn có thể phải chịu hình phạt tù từ ba năm đến mười năm. Ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự thì người gây tai nạn còn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân (bao gồm cả trợ cấp cho con nhỏ của nạn nhân)
Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tội xâm phạm an toàn công cộng

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào