Sữa đậu nành phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12443:2018?

Cho tôi hỏi sữa đậu nành phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12443:2018? Câu hỏi từ chị Yên (Ninh Bình)

Sữa đậu nành phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12443:2018?

Căn cứ Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12443:2018 quy định yêu cầu kỹ thuật:

Yêu cầu kỹ thuật
4.1 Yêu cầu nguyên liệu
4.1.1 Thành phần chính
a) hạt đậu nành, theo TCVN 4849 (ISO 7555);
b) các sản phẩm protein đậu nành, theo TCVN 11016 (CODEX STAN 175);
c) nước được dùng trong chế biến thực phẩm, theo quy định hiện hành.
4.1.2 Thành phần tùy chọn
a) dầu thực vật, theo TCVN 7597 (CODEX STAN 210);
b) đường, theo TCVN 6958 và TCVN 7270 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212);
c) muối thực phẩm, theo TCVN 3974 (CODEX STAN 150);
d) các loại nguyên liệu khác (ví dụ: vừng, lạc, quả óc chó v.v..), đạt chất lượng dùng trong chế biến thực phẩm.
...

Như vậy, sữa đậu nành phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật sau:

(1) Yêu cầu nguyên liệu

- Thành phần chính:

+ Hạt đậu nành, theo TCVN 4849 (ISO 7555);

+ Các sản phẩm protein đậu nành, theo TCVN 11016 (CODEX STAN 175);

+ Nước được dùng trong chế biến thực phẩm, theo quy định hiện hành.

- Thành phần tùy chọn

+ Dầu thực vật, theo TCVN 7597 (CODEX STAN 210);

+ Đường, theo TCVN 6958TCVN 7270 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212);

+ Muối thực phẩm, theo TCVN 3974 (CODEX STAN 150);

+ Các loại nguyên liệu khác (ví dụ: vừng, lạc, quả óc chó v.v..), đạt chất lượng dùng trong chế biến thực phẩm.

(2) Yêu cầu cảm quan

- Sản phẩm phải có hương vị, mùi, màu và cấu trúc đặc trưng.

- Không có tạp chất lạ quan sát bằng mắt thường.

(3) Hàm lượng protein

- Sữa đậu nành có hàm lượng protein không nhỏ hơn 2,0 g/100 ml

- Thức uống từ đậu nành có hàm lượng protein từ 0,8 đến dưới 2,0 g/100 ml.

Sữa đậu nành phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12443:2018?

Sữa đậu nành phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12443:2018? (Hình từ Internet)

Phương pháp thử nào dùng để xác định chất lượng sữa đậu nành?

Căn cứ Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12443:2018 quy định phương pháp thử:

Phương pháp thử
7.1 Xác định hàm lượng protein
Theo TCVN 8125 (ISO 20483) với hệ số chuyển đổi hàm lượng nitơ thành hàm lượng protein là 6,25 (hàm lượng nitơ tổng số x 6,25).
7.2 Xác định hàm lượng chì
Theo TCVN 7602.
7.3 Xác định hàm lượng asen vô cơ
Theo TCVN 12346 (EN 16802).
7.4 Xác định vi sinh vật tổng số
Theo TCVN 4884-1 (ISO 4833-1) hoặc TCVN 4884-2 (ISO 4833-2).
7.5 Xác định coliform
Theo TCVN 4882 (ISO 4831).
7.6 Xác định nấm men, nấm mốc
TheoTCVN 8275-1 (ISO 21527-1).

Như vậy, để xác định chất lượng sữa đậu nành thì dùng các phương pháp thử sau:

- Xác định hàm lượng protein: Theo TCVN 8125 (ISO 20483) với hệ số chuyển đổi hàm lượng nitơ thành hàm lượng protein là 6,25 (hàm lượng nitơ tổng số x 6,25).

- Xác định hàm lượng chì: Theo TCVN 7602.

- Xác định hàm lượng asen vô cơ: Theo TCVN 12346 (EN 16802).

- Xác định vi sinh vật tổng số: Theo TCVN 4884-1 (ISO 4833-1) hoặc TCVN 4884-2 (ISO 4833-2).

- Xác định coliform: Theo TCVN 4882 (ISO 4831).

- Xác định nấm men, nấm mốc: Theo TCVN 8275-1 (ISO 21527-1).

Bao gói, bảo quản và vận chuyển sữa đậu nành thì phải đảm bảo các yêu cầu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12443:2018?

Căn cứ Mục 8 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12443:2018 quy định bao gói, ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển:

Bao gói, ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển
8.1 Bao gói
Sản phẩm phải chứa trong các dụng cụ khô, sạch, có nắp đậy kín. Vật liệu làm dụng cụ chứa đựng phải đảm bảo an toàn thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe của người sử dụng.
8.2 Ghi nhãn
Sản phẩm được ghi nhãn theo quy định hiện hành.
Tên sản phẩm phải phù hợp với Điều 3. Có thể sử dụng tên khác theo quy định tại nước bán sản phẩm và không gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.
8.3 Bảo quản
Sản phẩm phải được bảo quản ở nơi khô, sạch, tránh ánh nắng trực tiếp.
8.4 Vận chuyển
Sản phẩm phải được vận chuyển bằng các phương tiện sạch, hợp vệ sinh.

Như vậy, bao gói, bảo quản và vận chuyển sữa đậu nành thì phải đảm bảo các yêu cầu sau:

(1) Bao gói

- Sản phẩm phải chứa trong các dụng cụ khô, sạch, có nắp đậy kín.

- Vật liệu làm dụng cụ chứa đựng phải đảm bảo an toàn thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe của người sử dụng.

(2) Ghi nhãn

- Sản phẩm được ghi nhãn theo quy định hiện hành.

- Tên sản phẩm phải phù hợp với quy định.

- Có thể sử dụng tên khác theo quy định tại nước bán sản phẩm và không gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

(3) Bảo quản

- Sản phẩm phải được bảo quản ở nơi khô, sạch, tránh ánh nắng trực tiếp.

(4) Vận chuyển

- Sản phẩm phải được vận chuyển bằng các phương tiện sạch, hợp vệ sinh.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Quy định chung về các loại phép thử trong lựa chọn người thử nghiệm nhân trắc sản phẩm công nghiệp theo TCVN 7633:2007?
Hỏi đáp Pháp luật
Đường ô tô lâm nghiệp được chia làm mấy cấp theo TCVN7025:2002?
Hỏi đáp Pháp luật
Phương pháp sắc ký lỏng để xác định hàm lượng vitamin D3 trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh theo TCVN 11675 : 2016?
Hỏi đáp Pháp luật
Quản trị dự án có thể bao gồm các vấn đề nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11866:2017?
Hỏi đáp Pháp luật
Cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô tô phải có trang thiết bị, dụng cụ tối thiểu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794:2017?
Hỏi đáp Pháp luật
Sức chứa tối thiểu và tối đa của nhà văn hóa thể thao là bao nhiêu người theo TCVN 9365:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị được thiết kế quy hoạch gồm mấy loại theo TCVN 9257:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Quản lý rủi ro an toàn thông tin được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10295 : 2014?
Hỏi đáp Pháp luật
Cơ quan nào có thẩm quyền quản lý các công trình thể thao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4603:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Khuôn khổ theo dõi và đo lường sự thỏa mãn của khách hàng được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 10004:2015?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Phan Vũ Hiền Mai
2,593 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào