Thực phẩm đông lạnh nhanh phải được bao gói và ghi nhãn như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9771:2013?

Xin hỏi: Thực phẩm đông lạnh nhanh phải được bao gói và ghi nhãn như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9771:2013?

Thực phẩm đông lạnh nhanh phải được bao gói và ghi nhãn như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9771:2013?

Tại Tiểu mục 4.5 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9771:2013 có quy định về bao gói và ghi nhãn đối với thực phẩm đông lạnh nhanh như sau:

(1) Bao gói: phải đảm bảo:

- Bảo vệ thực phẩm khỏi bị mất nước;

- Bảo vệ thực phẩm khỏi bị nhiễm vi sinh vật và các chất nhiễm bẩn khác gây ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm;

- Bảo vệ tính chất cảm quan và các chỉ tiêu chất lượng khác của thực phẩm;

- Không cho bổ sung vào thực phẩm bất cứ một chất nào có thể ảnh hưởng đến an toàn và chất lượng của thực phẩm.

Bao gói hoặc bao gói lại thực phẩm đông lạnh nhanh phải được thực hiện sao cho khi nhiệt độ tăng, trong giới hạn cho phép của thực phẩm đông lạnh nhanh, không ảnh hưởng đến an toàn và chất lượng của sản phẩm.

(2) Ghi nhãn

Ghi nhãn thực phẩm đông lạnh nhanh bao gói sẵn phải tuân thủ các yêu cầu của TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, Amd. 7-2010 Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn và các tài liệu Codex liên quan đối với thực phẩm đông lạnh nhanh.

Tiêu chuẩn của kho đông lạnh đối với thực phẩm đông lạnh nhanh là gì?

Tại Tiểu mục 4.6 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9771:2013 có quy định kho đông lạnh thực phẩm đông lạnh nhanh phải đáp ứng tiêu chuẩn sau:

- Phải được thiết kế và vận hành nhằm duy trì nhiệt độ sản phẩm là -180C hoặc lạnh hơn với sự dao động tối thiểu. Nhiệt độ kho lạnh có thể là một quy định chất lượng chủ yếu và/hoặc một CCP để tránh nhiệt độ tới hạn bất thường có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Hàng hóa phải được xếp trong kho lạnh sao cho không làm cản trở sự lưu thông của khí lạnh để tránh làm ảnh hưởng đến nhiệt độ sản phẩm.

Hàng hóa phải được luân phiên để bảo đảm sản phẩm ra khỏi kho lạnh theo trình tự "vào trước - ra trước" hoặc trong thời gian ngắn nhất. Không để trường hợp sản phẩm được bảo quản trong kho quá thời hạn sử dụng của nó.

Thực phẩm đông lạnh nhanh phải được bao gói và ghi nhãn như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9771:2013?

Thực phẩm đông lạnh nhanh phải được bao gói và ghi nhãn như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9771:2013? (Hình từ Internet)

Người sử dụng xe tải hoặc côngtennơ vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhanh phải đảm bảo những yêu cầu gì?

Tại Tiểu mục 4.7 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9771:2013 có quy định về vận chuyển và phân phối như sau:

Vận chuyển và phân phối
Nhiệt độ sản phẩm trong quá trình vận chuyển và phân phối có thể là quy định chất lượng chủ yếu và/hoặc một CCP để tránh nhiệt độ tới hạn bất thường có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. Vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhanh (như từ kho lạnh đến kho lạnh) phải được thực hiện trong các thiết bị cách nhiệt phù hợp nhằm duy trì nhiệt độ sản phẩm là -180C hoặc lạnh hơn. Nhiệt độ sản phẩm phải là 180C hoặc lạnh hơn tại thời điểm bắt đầu vận chuyển.
Các khoang của xe tải hoặc công tennơ phải được làm lạnh sơ bộ trước khi xếp hàng. Phải lưu ý đến việc giám sát nhiệt độ và năng suất lạnh.
Người sử dụng xe tải hoặc côngtennơ phải bảo đảm:
- giám sát nhiệt độ sản phẩm tại thời điểm chất hàng;
- xếp hàng trong xe tải hoặc côngtennơ sao cho hàng được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nhiệt từ bên ngoài;
- vận hành hiệu quả bộ phận cấp lạnh trong quá trình vận chuyển, gồm cả việc đặt điều chỉnh nhiệt độ;
- có phương pháp thích hợp để dở hàng tại điểm đến (nhất là tần suất và khoảng thời gian cửa mở);
- bảo dưỡng bộ phận cách nhiệt và hệ thống cấp lạnh;
- làm sạch xe tải hoặc côngtennơ.
Phân phối thực phẩm đông lạnh nhanh phải được thực hiện sao cho việc nhiệt độ sản phẩm cao hơn -180C là tối thiểu trong giới hạn quy định của cơ quan chức năng và trong bất cứ trường hợp nào cũng không được để nhiệt độ sản phẩm trong bao gói cao hơn -120C để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Sau khi dỡ hàng, nhiệt độ sản phẩm phải nhanh chóng giảm xuống -180C.
Việc chất hàng lên và dở hàng ra khỏi xe tải, việc chất hàng vào hoặc dở hàng ra khỏi kho lạnh phải được thực hiện nhanh, phương pháp được sử dụng phải giảm tối đa sự tăng nhiệt độ.

Như vậy, người sử dụng xe tải hoặc côngtennơ vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhanh phải đảm bảo những yêu cầu sau:

- Giám sát nhiệt độ sản phẩm tại thời điểm chất hàng;

- Xếp hàng trong xe tải hoặc côngtennơ sao cho hàng được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nhiệt từ bên ngoài;

- Vận hành hiệu quả bộ phận cấp lạnh trong quá trình vận chuyển, gồm cả việc đặt điều chỉnh nhiệt độ;

- Có phương pháp thích hợp để dở hàng tại điểm đến (nhất là tần suất và khoảng thời gian cửa mở);

- Bảo dưỡng bộ phận cách nhiệt và hệ thống cấp lạnh;

- Làm sạch xe tải hoặc côngtennơ.

Quầy bán lẻ thực phẩm đông lạnh nhanh phải đặt ở vị trí nào?

Tại Tiểu mục 4.9 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9771:2013 có quy định về bán lẻ thực phẩm đông lạnh nhanh như sau:

Bán lẻ
Thực phẩm đông lạnh nhanh phải được bán lẻ từ các quầy lạnh thiết kế chuyên dụng cho mục đích này. Quầy lạnh phải có khả năng duy trì và hoạt động để duy trì nhiệt độ sản phẩm là -180C. Nhiệt độ có thể tăng trong thời gian ngắn, nhiệt độ sản phẩm cao hơn -180C là tối thiểu trong giới hạn quy định của cơ quan chức năng và trong bất cứ trường hợp nào cũng không được để nhiệt độ sản phẩm, trong bao gói cao hơn -120C.
Nhiệt độ trong quầy lạnh có thể là quy định chất lượng chủ yếu và/hoặc một CCP để tránh nhiệt độ tới hạn bất thường có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.
Quầy lạnh phải:
- được trang bị thiết bị đo nhiệt độ thích hợp (xem Phụ lục, phần 2.4);
- được đặt ở vị trí sao cho khi mở nắp, sản phẩm không bị gió lùa hoặc bị bức xạ nhiệt bất thường (ví dụ như ánh sáng mặt trời trực tiếp, đèn nhân tạo mạnh hoặc cạnh nguồn nhiệt);
- không bị tồn hàng đến lúc nhập hàng mới.

Như vậy, quầy bán lẻ thực phẩm đông lạnh nhanh phải đặt ở vị trí sao cho khi mở nắp, sản phẩm không bị gió lùa, ánh sáng mặt trời trực tiếp, đèn nhân tạo mạnh hoặc cạnh nguồn nhiệt.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn Việt Nam
Hỏi đáp Pháp luật
Bảo tồn di sản văn hóa - Hướng dẫn và quy trình lựa chọn ánh sáng thích hợp cho trưng bày trong nhà theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14167:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Đất dùng trong xây dựng đường bộ được phân loại thành bao nhiêu nhóm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14183:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Phân loại giấy in tài liệu dùng cho lưu trữ dựa trên tính bền và tuổi thọ theo TCVN 14166:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Cá ngừ đông lạnh phải đạt các chỉ tiêu vi sinh vật nào theo TCVN 14178:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Lò đốt chất thải rắn y tế phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7380:2004?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung đối với việc lắp đặt hệ thống LPG theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN7467:2005?
Hỏi đáp Pháp luật
Thành phần chính có trong khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) dùng cho xe cơ giới theo TCVN 7466:2005?
Hỏi đáp Pháp luật
Nước thải - Phương pháp xác định màu và mùi theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4558:1988?
Hỏi đáp Pháp luật
Việc vệ sinh và xử lý cá hồi đóng hộp phải đáp ứng yêu cầu gì theo TCVN 6386:2003?
Hỏi đáp Pháp luật
Mực tươi đông lạnh ăn liền phải đảm bảo các yêu cầu nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8335:2010?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn Việt Nam
Lương Thị Tâm Như
1,960 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn Việt Nam

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn Việt Nam

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào