Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 5-2:2010/BYT về các sản phẩm sữa dạng bột hiện nay?

Cho tôi hỏi Quy chuẩn Quốc gia QCVN 5-2:2010/BYT về các sản phẩm sữa dạng bột hiện nay? (Câu hỏi của chi Nga - Quy Nhơn)

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 5-2:2010/BYT về các sản phẩm sữa dạng bột hiện nay?

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về các sản phẩm sữa dạng bột hiện nay là QCVN 5-2:2010/BYT quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý đối với các sản phẩm sữa dạng bột, bao gồm sữa bột, cream bột, whey bột và sữa bột gầy có bổ sung chất béo thực vật.

QCVN 5-2:2010/BYT không áp dụng đối với các sản phẩm sữa theo công thức dành cho trẻ đến 36 tháng tuổi, sữa theo công thức với mục đích y tế đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và thực phẩm chức năng.

Mặt khác, tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất các sản phẩm sữa dạng bột phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại QCVN 5-2:2010/BYT, đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp của Bộ Y tế và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn theo đúng nội dung đã công bố.

- Tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sữa dạng bột sau khi hoàn tất đăng ký bản công bố hợp quy và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn, ghi nhãn phù hợp với các quy định của pháp luật.

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 5-2:2010/BYT về các sản phẩm sữa dạng bột hiện nay?

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 5-2:2010/BYT về các sản phẩm sữa dạng bột hiện nay? (Hình từ Internet)

Chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm sữa dạng bột được quy định như thế nào?

Căn cứ theo Mục 2 QCVN 5-2:2010/BYT, các chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm sữa dạng bột được quy định như sau:

[1] Các chỉ tiêu lý hoá được quy định tại Phụ lục 1 QCVN 5-2:2010/BYT áp dụng đối với sản phẩm sữa dạng bột bao gồm các loại như sau:

- Sữa bột nguyên chất

- Sữa bột đã tách một phần chất béo

- Sữa bột gầy

- Cream bột

- Whey bột.

Mặt khác các chỉ tiêu lý hóa gồm 02 loại A và B đánh giá các nội dụng như sau:

- Độ ẩm, % khối lượng.

- Hàm lượng chất béo sữa, % khối lượng.

- Hàm lượng protein sữa trong chất khô không béo của sữa, % khối lượng.

*Chỉ tiêu loại A: bắt buộc phải thử nghiệm để đánh giá hợp quy.

Chỉ tiêu loại B: không bắt buộc phải thử nghiệm để đánh giá hợp quy nhưng tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, chế biến các sản phẩm sữa dạng lỏng phải đáp ứng các yêu cầu đối với chỉ tiêu loại B.

[2] Giới hạn tối đa các chất nhiễm bẩn được quy định tại Phụ lục 2 QCVN 5-2:2010/BYT

[3] Các chỉ tiêu vi sinh vật được quy định tại Phụ lục 3 QCVN 5-2:2010/BYT.

[4] Danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng phù hợp với quy định hiện hành.

[5] Có thể sử dụng các phương pháp thử có độ chính xác tương đương với các phương pháp quy định kèm theo các chỉ tiêu trong các Phụ lục 1, Phụ lục 2 và Phụ lục 3 QCVN 5-2:2010/BYT.

[6] Số hiệu và tên đầy đủ của phương pháp lấy mẫu và các phương pháp thử được quy định tại Phụ lục 4 QCVN 5-2:2010/BYT.

[7] Trong trường hợp cần kiểm tra các chỉ tiêu chưa quy định phương pháp thử tại QCVN 5-2:2010/BYT, Bộ Y tế sẽ quyết định căn cứ theo các phương pháp hiện hành trong nước hoặc ngoài nước đã được xác nhận giá trị sử dụng.

Ngoài ra việc ghi nhãn ác sản phẩm sữa dạng bột phải theo đúng quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hoá và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Quy định về quản lý đối với các sản phẩm sữa dạng bột được thực hiện như thế nào?

Theo quy định tại Mục 03 QCVN 5-2:2010/BYT, quy định về quản lý đối với các sản phẩm sữa dạng bột bao gồm 02 nội dung như sau:

(1) Công bố hợp quy:

- Các sản phẩm sữa dạng bột được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh trong nước phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định tại QCVN 5-2:2010/BYT

- Phương thức, trình tự, thủ tục công bố hợp quy được thực hiện theo Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp theo Thông tư 28/2012/TT-BKHCN.

(2) Kiểm tra đối với các sản phẩm sữa dạng bột: Việc kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm sữa dạng bột phải được thực hiện theo các quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Quy chuẩn khí thải và tiếng ồn bảo vệ môi trường của xe máy chuyên dùng mới nhất năm 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
04 trang thiết bị ngăn ngừa ô nhiễm biển do dầu từ buồng máy của tất cả các tàu phải được kiểm tra từ ngày 01/12/2024 theo QCVN 26:2024/BGTVT?
Hỏi đáp Pháp luật
Hàm lượng Nicotin tối đa trong một điếu thuốc lá là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Mã hs đồ chơi trẻ em theo QCVN 03:2019/BKHCN?
Hỏi đáp Pháp luật
Hệ thống chống hà tàu biển phải chịu các hình thức kiểm tra nào theo QCVN 74:2024/BGTVT?
Hỏi đáp Pháp luật
Quy định chung về kỹ thuật của khung xe mô tô, xe gắn máy từ ngày 05/12/2024 như thế nào theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 30:2024/BGTVT?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu về ghi nhãn thép không gỉ được quy định như thế nào theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 20:2019/BKHCN?
Hỏi đáp Pháp luật
Quy định kỹ thuật về độ rung theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 27:2010/BTNMT như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Cấu trúc mã định danh và định dạng dữ liệu gói tin phục vụ kết nối các hệ thống quản lý văn bản và điều hành theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 102:2016/BTTTT/SĐ1:2022?
Hỏi đáp Pháp luật
Lưới độ cao là gì? Cơ quan nào đánh giá, thẩm định chứng nhận hợp quy các sản phẩm thuộc Lưới độ cao quốc gia theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 11:2008/BTNMT?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia
Dương Thanh Trúc
2,730 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào