Đi nghĩa vụ quân sự có cần tham gia bảo hiểm xã hội không? Mức đóng bảo hiểm xã hội đối với người đi nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Đi nghĩa vụ quân sự có cần tham gia bảo hiểm xã hội không? Chế độ đóng bảo hiểm xã hội của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ là như thế nào? Câu hỏi của anh Hoàng Long (Lâm Đồng).

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự là bao lâu?

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về thời hạn tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ
1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.
2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:
a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;
b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.
...

Ngoài ra, hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về điều kiện xuất ngũ như sau:

Điều kiện xuất ngũ
...
2. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1; các điểm a, b và c khoản 2 Điều 41 của Luật này.

Theo đó, khi tham gia nghĩa vụ quân sự, thời hạn phục vụ tại ngũ thông thường trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng, và kéo dài quá 06 tháng theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ sớm trước thời hạn khi Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Đi nghĩa vụ quân sự có cần tham gia bảo hiểm xã hội không?

Đi nghĩa vụ quân sự có cần tham gia bảo hiểm xã hội không? Mức đóng bảo hiểm xã hội đối với người đi nghĩa vụ quân sự như thế nào? (Hình từ Internet)

Đi nghĩa vụ quân sự có cần tham gia bảo hiểm xã hội hay không?

Theo điểm i khoản 1 Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân cụ thể như sau:

Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân
1. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ:
...
i) Được Nhà nước bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế;
...

Theo đó, khi đang phục vụ tại ngũ, hạ sĩ quan, binh sĩ đang tham gia nghĩa vụ quân sự được Nhà nước bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội.

Chế độ bảo hiểm xã hội của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ như thế nào?

Theo khoản 1 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BQP quy định về chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp thêm do kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ, trợ cấp tạo việc làm của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ như sau:

Chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp thêm do kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ, trợ cấp tạo việc làm quy định tại Điều 7 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP
1. Chế độ bảo hiểm xã hội:
a) Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định.
b) Trường hợp trước khi nhập ngũ, có thời gian làm việc, đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, nếu xuất ngũ về địa phương thì được cộng nối thời gian công tác có đóng BHXH trước đó với thời gian tại ngũ để tính hưởng chế độ BHXH theo quy định và do Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng giải quyết.
c) Trường hợp trước khi nhập ngũ có thời gian làm việc, đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, sau đó xuất ngũ về cơ quan cũ hoặc các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, tiếp tục đóng BHXH thì được cộng thời gian trước đó với thời gian tại ngũ và thời gian công tác có đóng BHXH sau này để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định.
Cụ thể như sau: Tổng thời gian tính hướng bảo hiểm xã hội = Thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước khi nhập ngũ + Thời gian phục vụ tại ngũ + Thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau khi xuất ngũ.
...

Như vậy, thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

- Trước khi nhập ngũ có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mà xuất ngũ: Được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước đó vào thời gian tại ngũ để tính hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

- Trước khi nhập ngũ có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, sau đó xuất ngũ và đóng tiếp bảo hiểm xã hội: Được cộng thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước đó với thời gian tại ngũ và thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau này để làm cơ sở tính hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, tổng thời gian tính hưởng bảo hiểm xã hội được quy định cụ thể theo công thức sau:

Tổng thời gian tính hướng bảo hiểm xã hội = Thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước khi nhập ngũ + Thời gian phục vụ tại ngũ + Thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau khi xuất ngũ.

Trân trọng!

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Nguyễn Đình Mạnh Tú
0 lượt xem
Hỏi đáp pháp luật mới nhất
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào