10:51 | 30/11/2022
Loading...

Có được hưởng trợ cấp một lần khi quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước hạn tuổi?

Chào anh/chị, tôi là quân nhân chuyên nghiệp, sắp tới tôi sẽ được cho nghỉ hưu trước hạn tuổi, hiện tôi đang tìm hiểu các khoản trợ cấp được hưởng khi nghỉ hưu. Cho tôi hỏi khi nghỉ hưu trước hạn tuổi thì tôi có thể được nhận trợ cấp một lần không?

Quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước hạn tuổi có được hưởng trợ cấp một lần?

Căn cứ khoản 3 Điều 5 Thông tư 162/2017/TT-BQP quy định quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đủ điều kiện nghỉ hưu trước hạn tuổi hướng dẫn tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì không bị trừ tỷ lệ lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi và ngoài chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng (nếu có) theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng hiện hành, còn được hưởng chế độ trợ cấp một lần, như sau:

a) Trợ cấp 03 tháng tiền lương bình quân cho mỗi năm (đủ 12 tháng) nghỉ hưu trước tuổi, được tính theo công thức sau:
Tiền trợ cấp tính cho thời gian nghỉ hưu trước tuổi quy định
=
Số năm được trợ cấp (tính theo thời gian nghỉ hưu trước hạn tuổi quy định)
x 03 tháng x
Tiền lương tháng bình quân
b) Trợ cấp 05 tháng tiền lương bình quân cho 20 năm đầu công tác. Từ năm thứ 21 trở đi, mỗi năm trợ cấp 1/2 tháng tiền lương bình quân, được tính theo công thức sau:
Tiền trợ cấp cho số năm công tác
=
{5 tháng + [(tổng số năm công tác - 20 năm) x 1/2 tháng]}
x
Tiền lương tháng bình quân

Theo đó, khi nghỉ hưu trước hạn tuổi thì bạn có thể được hưởng trợ cấp một lần bao gồm 03 tháng tiền lương bình quân cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi và 05 tháng tiền lương bình quân cho 20 năm đầu công tác.

Có được hưởng trợ cấp một lần khi quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước hạn tuổi?

Có được hưởng trợ cấp một lần khi quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước hạn tuổi? (Hình từ Internet)

Điều kiện quân nhân chuyên nghiệp được hưởng chế độ trợ cấp một lần do nghỉ hưu trước hạn tuổi?

Tại khoản 1, khoản 2 Điều 5 Thông tư 162/2017/TT-BQP có quy định như sau:

1. Đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư này, được hưởng chế độ trợ cấp một lần do nghỉ hưu trước hạn tuổi khi thuộc diện dôi dư biên chế ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Quân đội có quyết định giải thể, sáp nhập, rút gọn, hạ cấp độ tổ chức, chuyển đổi mô hình hoạt động dẫn đến giảm số lượng mà Quân đội không còn nhu cầu bố trí sử dụng hoặc không bố trí được vị trí công tác mới.
Các trường hợp đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp một lần do nghỉ hưu trước hạn tuổi nêu trên phải được xem xét, đề nghị từ cấp ủy cơ sở đến cấp ủy trực thuộc Quân ủy Trung ương và được Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét, phê duyệt
2. Hạn tuổi để tính hưởng chế độ trợ cấp một lần khi quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng nghỉ hưu trước hạn tuổi cao nhất được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 17, Điều 31 Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, cụ thể như sau:
a) Đối với quân nhân chuyên nghiệp
- Cấp úy:
Nam 52 tuổi, nữ 52 tuổi;
- Thiếu tá, Trung tá:
Nam 54 tuổi, nữ 54 tuổi;
- Thượng tá:
Nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.
b) Đối với công nhân và viên chức quốc phòng
Nam 60 tuổi; nữ 55 tuổi.
c) Tuổi để xác định quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng nghỉ hưu trước hạn tuổi so với tuổi cao nhất theo cấp bậc quân hàm hướng dẫn tại điểm a hoặc so với hạn tuổi phục vụ cao nhất của công nhân và viên chức quốc phòng tại điểm b khoản này ít nhất là một năm (đủ 12 tháng), được tính từ tháng sinh đến tháng liền kề trước khi quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng hưởng lương hưu hằng tháng.
Trường hợp hồ sơ không xác định được ngày, tháng sinh mà chỉ xác định được năm sinh thì lấy ngày 01 tháng 01 và năm sinh của đối tượng để làm căn cứ tính tuổi nghỉ hưu.

Như vậy, để được hưởng chế độ trợ cấp một lần do nghỉ hưu trước hạn tuổi quân nhân chuyên nghiệp phải đáp ứng hai điều kiện là thuộc diện dôi dư biên chế ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Quân đội có quyết định giải thể, sáp nhập, rút gọn, hạ cấp độ tổ chức, chuyển đổi mô hình hoạt động và điều kiện về độ tuổi.

Quân nhân chuyên nghiệp trong trường hợp nào không được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu trước hạn tuổi?

Tại khoản 4 Điều 5 Thông tư 162/2017/TT-BQP quy định quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng thuộc một trong các trường hợp sau đây, không được hưởng chế độ trợ cấp hướng dẫn tại khoản 3 Điều này:

a) Không đủ điều kiện theo hướng dẫn tại khoản 1, khoản 2 Điều này;
b) Còn đủ điều kiện phục vụ Quân đội mà Quân đội còn nhu cầu bố trí, sử dụng nhưng xin nghỉ hưu trước tuổi;
c) Bị kỷ luật hình thức giáng chức, cách chức, hạ bậc lương, giáng cấp bậc quân hàm, tước danh hiệu quân nhân đối với quân nhân chuyên nghiệp; hạ bậc lương, buộc thôi việc đối với công nhân và viên chức quốc phòng;
d) Đi học tập, công tác, nghỉ phép ở nước ngoài quá thời hạn từ 30 ngày trở lên không được cấp có thẩm quyền cho phép.

Theo đó, quân nhân chuyên nghiệp sẽ không được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu trước hạn tuổi nếu thuộc vào các trường hợp theo quy định như trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Quân đội nhân dân

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào