15:20 | 16/11/2022
Loading...

Người làm chứng không có mặt theo giấy triệu tập có bị dẫn giải lên tòa như tội phạm hay không?

Chào anh chị Luật sư. Tôi là nhân chứng trong vụ việc anh C trộm cắp tài sản của ông B nhưng do anh C là bạn thân và là hàng xóm thân thiết nên tôi không muốn làm chứng cho việc trộm cắp của bạn tôi. Tôi có thắc mắc là khi Tòa án gửi cho tôi giấy triệu tập mà tôi không lên làm chứng thì có bị dẫn giải lên tòa như tội phạm hay không? Mong anh chị tư vấn. Tôi cảm ơn.

Người làm chứng không có mặt theo giấy triệu tập có bị dẫn giải lên tòa như tội phạm hay không?

Tại Điều 127 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định áp giải, dẫn giải, theo đó:

Áp giải, dẫn giải
1. Áp giải có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị buộc tội.
2. Dẫn giải có thể áp dụng đối với:
a) Người làm chứng trong trường hợp họ không có mặt theo giấy triệu tập mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;
b) Người bị hại trong trường hợp họ từ chối việc giám định theo quyết định trưng cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;
c) Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó liên quan đến hành vi phạm tội được khởi tố vụ án, đã được triệu tập mà vẫn vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.
3. Điều tra viên, cấp trưởng của cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Kiểm sát viên, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Hội đồng xét xử có quyền ra quyết định áp giải, dẫn giải.
4. Quyết định áp giải, quyết định dẫn giải phải ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của người bị áp giải, dẫn giải; thời gian, địa điểm người bị áp giải, dẫn giải phải có mặt và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này.
5. Người thi hành quyết định áp giải, dẫn giải phải đọc, giải thích quyết định và lập biên bản về việc áp giải, dẫn giải theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật này.
Cơ quan Công an nhân dân, Quân đội nhân dân có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức thi hành quyết định áp giải, dẫn giải.
6. Không được bắt đầu việc áp giải, dẫn giải người vào ban đêm; không được áp giải, dẫn giải người già yếu, người bị bệnh nặng có xác nhận của cơ quan y tế.

Như vậy, nếu người làm chứng và không có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án và không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì sẽ được Tòa án cử người dẫn giải lên Tòa để làm người làm chứng cho vụ án.

người làm chứng

Người làm chứng không có mặt theo giấy triệu tập có bị dẫn giải lên tòa như tội phạm hay không? (Hình từ Internet)

Dẫn giải người làm chứng cần tối thiểu bao nhiêu chiến sĩ và có bị còng tay không?

Theo Điều 9 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 1502/2008/QĐ-BCA quy định như sau:

Dẫn giải người làm chứng
1. Thủ tục trước khi dẫn giải:
a) Yêu cầu chủ nhà hoặc người có mặt tại nơi người cần dẫn giải đang cư trú, làm việc cho gặp người cần dẫn giải; kiểm tra, đối chiếu ảnh, các giấy tờ tùy thân, xác định đúng là người có tên trong quyết định dẫn giải thì mới tiến hành các thủ tục tiếp theo;
b) Đọc quyết định dẫn giải, giải thích cho người bị dẫn giải về quyền và nghĩa vụ của họ trong quá trình bị dẫn giải theo quy định của pháp luật, giải đáp thắc mắc của người bị dẫn giải (nếu có);
c) Lập biên bản về việc dẫn giải người làm chứng.
2. Dẫn giải:
a) Cử ít nhất hai cán bộ, chiến sĩ dẫn giải một người làm chứng;
b) Không khóa tay, xích chân người làm chứng (người làm chứng là bị can, bị cáo, người bị kết án hoặc phạm nhân đang bị giam, giữ hoặc cải tạo thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 7 của Quy trình này).

Theo đó, khi người làm chứng không có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án và bị dẫn giải thì sẽ có ít nhất 02 cán bộ chiến sĩ dẫn giải và không phải bị còng tay.

Xây dựng kế hoạch và lập phương án dẫn giải?

Căn cứ Điều 5 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 1502/2008/QĐ-BCA quy định xây dựng kế hoạch và lập phương án, theo đó:

Xây dựng kế hoạch và lập phương án.
1. Căn cứ xây dựng kế hoạch và lập phương án:
a) Đối với yêu cầu bắt, áp giải bị can, bị cáo đang tại ngoại, người bị kết án được hoãn hoặc tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù phải xác định được tính chất của vụ án; họ tên, tuổi, chỗ ở, đặc điểm nhân dạng, nhân thân, diễn biến tâm lý, thái độ và đặc điểm gia đình, các mối quan hệ của người bị bắt, áp giải, đặc điểm địa bàn, tình hình an ninh, trật tự tại địa phương nơi cư trú và khả năng chống đối của đối tượng;
b) Đối với yêu cầu áp giải bị can, bị cáo, người bị kết án đang bị giam giữ, phải thông qua ban Giám thị Trại tạm giam nơi giam giữ để nắm diễn biến tâm lý, tư tưởng, thái độ và khả năng chống đối của đối tượng.
c) Đối với yêu cầu dẫn giải người làm chứng phải xác định rõ họ tên, tuổi, nghề nghiệp, đặc điểm nhân dạng, nhân thân; lý do người làm chứng không có mặt theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tốt tụng, khả năng chống đối của người làm chứng.
2. Nội dung kế hoạch:
a) Mục đích, yêu cầu của kế hoạch;
b) Các nhiệm vụ cụ thể, trình tự và biện pháp tiến hành;
c) Tổ chức thực hiện:
- Phân công nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia;
- Trang bị phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ, kinh phí và các điều kiện đảm bảo khác cho các bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ;
- Thời gian, địa điểm khai thực hiện kế hoạch.
d) Dự kiến tình huống xấu có thể xảy ra trong quá trình triển khai kế hoạch và xây dựng phương án xử lý an toàn, hiệu quả (có sơ đồ bố trí lực lượng kèm theo).
3. Trường hợp bắt, áp giải, dẫn giải nhiều đối tượng cùng lúc, có nhiều đơn vị tham gia thì phải thành lập ban chỉ đạo và lấy ý kiến của các đơn vị có liên quan trước khi trình duyệt kế hoạch, phương án và có biện pháp bảo đảm tuyệt đối bí mật. Phải tổ chức diễn tập phương án.

Với quy định này thì kế hoạch và lập phương án dẫn giải được xây dựng như trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Tội phạm

Nguyễn Minh Tài

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Tội phạm
Tội phạm
Hỏi đáp mới nhất về Tội phạm
Hỏi đáp pháp luật
Người làm chứng không có mặt theo giấy triệu tập có bị dẫn giải lên tòa như tội phạm hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Viện kiểm sát trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Tiếp nhận, xử lý và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm có liên quan đến khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Thực hành quyền công tố, kiểm sát việc thực nghiệm điều tra được quy định như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Kiểm sát việc tiếp nhận, phân loại, việc chuyển tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố để giải quyết theo thẩm quyền được quy định như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào khi 15 tuổi đánh gãy mũi người khác vì mâu thuẫn trên mạng xã hội?
Hỏi đáp pháp luật
Che dấu tội phạm là gì theo quy định bộ luật hình sự?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về xử lý vật, tiền liên quan trực tiếp đến tội phạm tham nhũng? Một số tình tiết là dấu hiệu định tội trong tham nhũng?
Hỏi đáp pháp luật
Hết thời gian giải quyết tố giác tội phạm mà đối tượng bỏ trốn thì ra quyết định gì?
Hỏi đáp pháp luật
Bị phạt tù bao nhiêu năm nếu cố ý đánh phụ nữ có thai?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Tội phạm có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào