09:44 | 07/11/2022
Loading...

Công ty TNHH 1 thành viên có vốn 2 tỷ thì được ký bao nhiêu hợp đồng?

Công ty TNHH 1 thành viên được ký bao nhiêu hợp đồng khi có vốn 2 tỷ? Thuê Giám đốc công ty TNHH có thể thử việc bao lâu? Thành viên công ty TNHH hai thành viên bị phạt tù công ty có chấm dứt hoạt động?

Công ty TNHH 1 thành viên được ký bao nhiêu hợp đồng khi có vốn 2 tỷ?

Em làm cho công ty TNHH 1 thành viên chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo, vốn điều lệ của công ty là 2 tỷ. Vậy công ty được ký bao nhiêu hợp đồng mỗi năm?

Trả lời:

Theo Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp có những quyền sau:

- Tự do kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm.
- Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.
- Lựa chọn hình thức, phương thức huy động, phân bổ và sử dụng vốn.
- Tự do tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng.
- Kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu.
......

Theo đó, doanh nghiệp có quyền tìm kiếm khách hàng, ký kết hợp đồng. Không có quy định giới hạn số lượng hợp đồng ký kết.

Mà theo Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 thì: Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Có thể thấy vốn điều lệ xác định số tài sản đã góp của các thành viên, là cơ sở để xác định quyền lợi cho các thành viên của công ty, không phải cơ sở để xác định số lượng hợp đồng công ty được giao kết với các công ty, đối tác khác. Vốn điều lệ có thể là căn cứ để các bên xem xét năng lực tài chính trước khi giao kết hợp đồng.

Như vậy, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên có vốn 2 tỷ không bị giới hạn số lượng hợp đồng được ký kết.

Công ty TNHH 1 thành viên có vốn 2 tỷ thì được ký bao nhiêu hợp đồng?

Công ty TNHH 1 thành viên có vốn 2 tỷ thì được ký bao nhiêu hợp đồng? (Hình từ Internet)

Thuê Giám đốc tối đa là bao nhiêu ngày?

Trả lời:

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 thì Giám đốc công ty TNHH MTV được xem là người quản lý doanh nghiệp.

Khoản 1 Điều 25 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:
Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;
...

Như vậy, đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì thời gian thử việc tối đa không quá 180 ngày. Cho nên trong trường hợp bạn đề cập, bên bạn muốn thuê giám đốc công ty (người quản lý doanh nghiệp) thì có thể áp dụng thời gian thử việc là 180 ngày.

Thành viên công ty TNHH hai thành viên bị phạt tù công ty có chấm dứt hoạt động?

Công ty bên mình có 2 thành viên là cá nhân. Một người có tỷ lệ vốn góp chiếm 70% (làm chủ tịch HĐTV), người còn lại tỷ lệ vốn góp 30% (làm giám đốc công ty). Vậy nếu 1 thành viên của công ty đồng thời là người đại diện theo pháp luật bị kết án tù thì công ty có bị chấm dứt hoạt động không?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 6 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 thì:

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty chết, mất tích, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, trốn khỏi nơi cư trú, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của công ty.
Đồng thời, quy định về các trường hợp chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp tại Chương IX Luật này cũng không có trường hợp nào bắt buộc khi 1 thành viên công ty TNHH hai thành viên bị phạt tù thì công ty phải chấm dứt hoạt động.

Do đó, theo quy định này, trường hợp công ty anh là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, trong đó 1 thành viên là người đại diện theo pháp luật của công ty bị phạt tù thì thành viên còn lại đương nhiên sẽ trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty, khi đó, công ty vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, không phải chấm dứt hoạt động.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Công ty TNHH MTV

Nguyễn Hữu Vi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào