09:41 | 20/10/2022
Loading...

Có chế độ thai sản đối với người nhờ mang thai hộ không?

Người nhờ mang thai hộ không được hưởng chế độ thai sản có đúng không? Thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người nhờ mang thai hộ là bao nhiêu ngày? Giải quyết hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người nhờ mang thai hộ chậm có phải bồi thường không? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi có nhờ em gái của tôi mang thai hộ, tôi nghe nói là người nhờ mang thai hộ thì không được hưởng chế độ thai sản giống như những người mẹ khác. Cho tôi hỏi điều này có đúng không? Nếu như tôi được hưởng thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người nhờ mang thai hộ sẽ được giải quyết trong thời hạn bao lâu? Giải quyết chậm thì có được bồi thường không? Hiện tại thì tôi vẫn đang đi làm bình thường. Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

Người nhờ mang thai hộ không được hưởng chế độ thai sản có đúng không?

Tại Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ như sau:

1. Lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật này. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
2. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.
3. Chính phủ quy định chi tiết chế độ thai sản, thủ tục hưởng chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.

Như vậy, thông tin mà bạn được biết người nhờ mang thai hộ không được hưởng chế độ thai sản là không đúng với quy định của pháp luật. Dù bạn nhờ em gái bạn mang thai hộ nhưng bạn vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản kể từ thời điểm bạn nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Có chế độ thai sản đối với người nhờ mang thai hộ không?

Có chế độ thai sản đối với người nhờ mang thai hộ không? (Hình từ Internet)

Thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người nhờ mang thai hộ là bao nhiêu ngày?

Theo Khoản 6 Điều 5 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ như sau:

6. Giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ được thực hiện theo quy định tại Điều 102 của Luật Bảo hiểm xã hội.
a) Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại Điểm a Khoản 1, các Điểm a, b, d, đ, e và g Khoản 2 và các Điểm a, b, d, đ và e Khoản 4 và Khoản 5 Điều này cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.
Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.
b) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
c) Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.
Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Do đó, theo quy định trên sau khi cơ quan bảo hiểm đã nhận đủ hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người nhờ mang thai hộ thì trong vòng 10 ngày làm việc cơ quan sẽ giải quyết hồ sơ cho người lao động đang làm việc bình thường. Còn đối với người lao động chấm dứt hợp đồng lao động thì cơ quan sẽ giải quyết hồ sơ trong vòng 5 ngày làm việc.

Trường hợp của bạn thì bạn vẫn đang đi làm bình thường nên hồ sơ của bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm giải quyết trong 10 ngày làm việc. Nếu không giải quyết thì cơ quan phải thông báo cho bạn bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Giải quyết hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người nhờ mang thai hộ chậm có phải bồi thường không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 116 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định như sau:

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, nếu như hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người nhờ mang thai hộ của bạn sau 10 ngày vẫn không được giải quyết và không nhận được văn bản nêu rõ lý do thì cơ quan bảo hiểm phải có nghĩa vụ bồi thường cho bạn.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chế độ thai sản

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào