10:50 | 21/09/2022
Loading...

Có được làm bảo vệ dân phố không khi tạm trú từ 1 năm trở lên tại nơi đăng ký tạm trú?

Tạm trú từ 1 năm trở lên tại nơi đăng ký tạm trú thì có được làm bảo vệ dân phố không? Lề lối làm việc của Bảo vệ dân phố như thế nào? Tôi đăng ký tạm trú tại khu phố 5, Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân hơn 1 năm và thường xuyên sinh sống ở đây. Và tôi muốn được tham gia vào lực lượng tổ bảo vệ dân phố thì không biết việc tạm trú của bản thân như trên có bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn tham gia bảo vệ dân phố không? Mong anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn

1. Tạm trú từ 1 năm trở lên tại nơi đăng ký tạm trú thì có được làm bảo vệ dân phố không?

Tại Điều 8 Nghị định 38/2006/NĐ-CP quy định điều kiện, tiêu chuẩn của Bảo vệ dân phố, theo đó: 

1. Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, cư trú ổn định tại địa bàn.
2. Có lý lịch rõ ràng, bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
3. Có sức khỏe, có điều kiện, nhiệt tình và tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội; am hiểu pháp luật và phải được bồi dưỡng nghiệp vụ về bảo vệ an ninh, trật tự.
4. Không có tiền án, tiền sự, không phải là người đang chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo, quản chế hình sự hoặc đang chấp hành một trong các biện pháp xử lý hành chính khác.
5. Quan hệ tốt với nhân dân, được quần chúng tín nhiệm và được nhân dân trong cụm dân cư giới thiệu, bầu ra.

Theo Mục V Thông tư liên tịch 02/2007/TTLT-BCA-BLĐTBXH-BTC quy định như sau:

Điều kiện, tiêu chuẩn tham gia lực lượng Bảo vệ dân phố được thực hiện theo quy định tại Điều 8, Nghị định số 38/2006/NĐ-CP. Cần lưu ý một số điểm sau đây:
1. Cư trú ổn định tại địa bàn là người đã đăng ký thường trú, hoặc tạm trú có thời hạn từ 1 năm trở lên và thường xuyên sinh sống tại nơi đăng ký.
2. Không có tiền án, tiền sự bao gồm cả những người đã có quyết định xóa án hoặc đương nhiên xóa án; những người hết thời hạn thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính.
3. Đối với chức danh Trưởng ban Bảo vệ dân phố ngoài tiêu chuẩn chung quy định cho Bảo vệ dân phố cần có thêm tiêu chuẩn là có năng lực tổ chức thực hiện công tác phong trào quần chúng Bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở.
4. Ưu tiên lựa chọn Bảo vệ dân phố trong những người đã tham gia quân đội, Công an hoặc tham gia công tác trở về địa phương. Không đưa vào lực lượng Bảo vệ dân phố những người không đủ năng lực hành vi.

Như vậy, bạn đăng ký tạm trú có thời hạn 1 năm và thường xuyên sinh sống tại khu phố 5 là bảo đảm điều kiện về nơi cư trú của bảo vệ dân phố, tuy nhiên, bạn cần đáp ứng thêm các điều kiện nêu trên mới có thể được xem là lực lượng Bảo vệ dân phố.

2. Lề lối làm việc của Bảo vệ dân phố như thế nào? 

Căn cứ Điều 9 Nghị định 38/2006/NĐ-CP quy định lề lối làm việc của Bảo vệ dân phố, như sau:

1. Trưởng Ban Bảo vệ dân phố chịu trách nhiệm quản lý tổ chức và điều hành mọi hoạt động của Ban Bảo vệ dân phố, thường xuyên báo cáo tình hình kết quả thực hiện các mặt công tác của Bảo vệ dân phố với Ủy ban nhân dân phường và Công an phường
a) Phó Trưởng Ban Bảo vệ dân phố giúp việc Trưởng ban và thực hiện phần việc được phân công, thay thế Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành mọi hoạt động của Ban khi được Trưởng ban uỷ quyền
b) Ủy viên Ban Bảo vệ dân phố chịu sự lãnh đạo, quản lý trực tiếp của Trưởng ban, Phó trưởng Ban Bảo vệ dân phố và có trách nhiệm triển khai thực hiện các chủ trương, biện pháp, kế hoạch công tác của Bảo vệ dân phố ở cụm dân cư do mình phụ trách và thực hiện các nhiệm vụ khác về an ninh, trật tự do Trưởng ban, Phó Trưởng Ban Bảo vệ dân phố giao
2. Hàng tháng Ban Bảo vệ dân phố họp l lấn (trừ đột xuất) để kiểm điểm công tác đã làm và bàn chương trình công tác tháng tới
3. Trong khi làm nhiệm vụ Bảo vệ dân phố phải đeo băng chức danh, biển hiệu theo quy định.

Theo quy định này khi bạn được tham gia vào lực lượng Bảo vệ dân phố thì bạn cần có lề lối làm việc của những người tham gia lực lượng Bảo vệ dân phố theo quy định trên. 

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký tạm trú

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào