09:48 | 29/08/2022
Loading...

Làm ca tối thì được nghỉ giải lao bao nhiêu phút?

Được nghỉ bao nhiêu phút khi làm ca tối? Anh trai nuôi kết hôn có được nghỉ hưởng lương không? Mới nghỉ việc thì xin xác nhận thời gian đóng BHXH ở đâu?

Được nghỉ bao nhiêu phút khi làm ca tối? 

Bên công ty mình có một bạn công nhân làm liên tục từ 22 giờ tối đến 06 giờ sáng hôm sau có bị sai luật không ạ! Có văn bản hướng dẫn không, xin cảm ơn đã phúc đáp.
 
Trả lời:

Hiện nay, tại Bộ luật lao động 2019 thì thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương.

Căn cứ Khoản 1 Điều 64 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về nghỉ trong giờ làm việc như sau:

Thời gian nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút liên tục theo quy định tại khoản 1 Điều 109 của Bộ luật Lao động được áp dụng đối với người lao động làm việc từ 06 giờ trở lên trong một ngày, trong đó có ít nhất 03 giờ làm việc trong khung giờ làm việc ban đêm quy định tại Điều 106 của Bộ luật Lao động.

Như vậy, trường hợp công nhân có thời gian làm việc từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau thì sẽ được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút. Do đó, nếu công nhân làm liên tục không được nghỉ giữa giờ thì công ty đã vi phạm.

Anh trai nuôi kết hôn có được nghỉ hưởng lương không?

Trước khi tôi được sinh ra, ba mẹ tôi có nhận nuôi 1 người con trai khác làm con nuôi (có giấy tờ hợp pháp). Người anh này được xem là anh nuôi của tôi. Cuối tháng 3 này anh nuôi tôi kết hôn thì tôi có được nghỉ việc hưởng nguyên lương theo luật lao động không ạ?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

Trường hợp của bạn được xem là nghỉ việc riêng, tuy nhiên nó không thuộc trường hợp nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương. Cho nên trong trường hợp này bạn nghỉ việc sẽ không được hưởng nguyên lương. Trường hợp này, bạn có thể xem xét nghỉ phép năm để được hưởng nguyên lương nếu vẫn còn phép năm hoặc thỏa thuận nghỉ không lương với người sử dụng lao động.

Mới nghỉ việc thì xin xác nhận thời gian đóng BHXH ở đâu?

Em vừa mới nghỉ việc vào hôm 13/1. Bây giờ em muốn xin giấy xác nhận thời gian đóng BHXH thì phải xin ở đâu? Về nhờ công ty xác nhận hay lên cơ quan BHXH?

Trả lời: 

Theo Khoản 3 Điều 48 Bộ luật lao động 2019 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

- Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

- Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Như vậy, sau khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty sẽ có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN và trả lại cùng bản chính nếu công ty đang giữ sổ của bạn. Do đó, bạn có thể liên hệ với phòng nhân sự công ty để xác nhận thời gian đóng BHXH.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Kết hôn

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào