08:53 | 08/07/2022
Loading...

Tài sản góp vốn là căn nhà thì có được góp vốn vào công ty TNHH không?

Góp vốn vào công ty TNHH bằng một căn nhà có được không? Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn như nào? Chào Luật sư, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Tôi và bạn tôi đang có ý định mở công ty TNHH nhưng tài sản góp vốn của tôi không phải là tiền mà là một căn nhà trên đường Phạm Ngọc Thạch. Theo luật định thì tôi có được góp vốn bằng nhà không ạ? Rất mong được luật sư giải đáp vấn đề này, tôi cảm ơn ạ.

Góp vốn vào công ty TNHH bằng một căn nhà có được không?

Căn cứ Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020 tài sản góp vốn gồm:

1. Tài sản góp vốn Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản quy định tại khoản 1 Điều này mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.

Tại Khoản 2 Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về định giá tài sản góp vốn:

2. Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc đồng thuận hoặc do một tổ chức thẩm định giá định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được trên 50% số thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.

Trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế của tài sản đó tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.

Như vậy, theo quy định trên có thể góp vốn vào công ty TNHH bằng một căn nhà nếu như được các thành viên đồng thuận và thẩm định giá căn nhà đó. Trường hợp này bạn nên hỏi ý kiến người bạn cùng lập công ty với bạn nếu người đấy đồng ý thì nhờ một tổ chức thẩm định giá định giá căn nhà của bạn.

Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn như nào?

Theo Khoản 1 Điều 35 Luật Doanh nghiệp 2020 thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

a) Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty theo quy định của pháp luật. Việc chuyển quyền sở hữu, chuyển quyền sử dụng đất đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

b) Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản, trừ trường hợp được thực hiện thông qua tài khoản.

Trân trọng!

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào