13:43 | 06/08/2022
Loading...

Có được là đại diện theo ủy quyền tham gia tại phiên toà khi là người tập sự hành nghề luật sư hay không?

Người tập sự hành nghề luật sư có được đại diện theo ủy quyền tham gia tại phiên toà hay không? Người tập sự hành nghề luật sư đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư nào? Tôi là bị đơn trong vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đi công tác nên tôi muốn nhờ người bạn của tôi đang tập sự hành nghề Luật sư làm đại diện uỷ quyền tham gia tại phiên toà được không? Xin cảm ơn!

1. Người tập sự hành nghề luật sư có được đại diện theo ủy quyền tham gia tại phiên toà hay không?

Căn cứ Khoản 3 Điều 14 Luật Luật sư 2006 được sửa đổi bởi Khoản 5 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định về tập sự hành nghề luật sư như sau:

3. Người tập sự hành nghề luật sư được giúp luật sư hướng dẫn trong hoạt động nghề nghiệp nhưng không được đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại phiên tòa, không được ký văn bản tư vấn pháp luật.

Người tập sự hành nghề luật sư được đi cùng với luật sư hướng dẫn gặp gỡ người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự, nguyên đơn, bị đơn và các đương sự khác trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính khi được người đó đồng ý; giúp luật sư hướng dẫn nghiên cứu hồ sơ vụ, việc, thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến vụ, việc và các hoạt động nghề nghiệp khác; được tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng và thực hiện các dịch vụ pháp lý khác theo sự phân công của luật sư hướng dẫn khi được khách hàng đồng ý.

Luật sư hướng dẫn phải giám sát và chịu trách nhiệm về các hoạt động của người tập sự hành nghề luật sư quy định tại khoản này.

Theo đó, người tập sự hành nghề luật sư được giúp đỡ luật sư hướng dẫn trong hoạt động nghề nghiệp nhưng không được đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại phiên tòa. Như vậy, người bạn của bạn là người tập sự hành nghề luật sư nên không thể làm đại diện theo ủy quyền cho bạn tham gia phiên toà.

2. Người tập sự hành nghề luật sư đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư nào?

Căn cứ Khoản 2 Điều 14 Nghị định trên quy định như sau:

2. Người tập sự hành nghề luật sư đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư ở địa phương nơi có trụ sở của tổ chức hành nghề luật sư mà mình tập sự và được Đoàn luật sư cấp Giấy chứng nhận người tập sự hành nghề luật sư.

Đoàn luật sư có trách nhiệm giám sát việc tập sự hành nghề luật sư.

Như vậy, người tập sự hành nghề luật sư đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư ở địa phương nơi có trụ sở của tổ chức hành nghề luật sư mà mình tập sự.

Trân trọng!

Tạ Thị Thanh Thảo

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào