09:05 | 16/07/2022
Loading...

Việc đầu tư vào doanh nghiệp của Quỹ đầu tư phát triển địa phương có được hay không?

Việc đầu tư vào doanh nghiệp của Quỹ đầu tư phát triển địa phương có được hay không? Thẩm quyền quyết định đầu tư của Quỹ đầu tư phát triển địa phương được quy định như thế nào? Tôi lúc trước do đấu thầu được lô đất bán kiếm được chút vốn ở địa phương nơi tôi sinh sống và sau đó tôi có nhờ người quen là cho tôi góp vốn vào Quỹ đầu tư phát triển địa phương, được một thời gian thì giờ tôi cùng ban quản trị muốn đầu tư vào doanh nghiệp của anh trai tôi về lĩnh vực bất động sản có được hay không? Thẩm quyền quyết định đầu tư của Quỹ đầu tư phát triển địa phương được quy định như thế nào? Mong anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn.

Việc đầu tư vào doanh nghiệp của Quỹ đầu tư phát triển địa phương có được hay không?

Tại Khoản 3 Điều 17 Nghị định 147/2020/NĐ-CP về nguyên tắc và hình thức đầu tư như sau:

3. Quỹ đầu tư phát triển địa phương không được đầu tư trong các trường hợp sau:

a) Góp vốn, mua cổ phần, mua toàn bộ doanh nghiệp, thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp mà người quản lý, người đại diện tại doanh nghiệp đó là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người quản lý Quỹ đầu tư phát triển địa phương.

b) Góp vốn cùng công ty con để đầu tư thành lập tổ chức kinh tế hoặc đầu tư theo hình thức hợp đồng.

Như vậy, với việc bạn muốn đầu tư vào công ty bất động sản của anh bạn là không được phép vì đây là trường hợp bị cấm đầu tư đối với việc đầu tư của Quỹ phát triển địa phương.

Thẩm quyền quyết định đầu tư của Quỹ đầu tư phát triển địa phương được quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 21 Nghị định này về thẩm quyền quyết định đầu tư, theo đó:

1. Quỹ đầu tư phát triển địa phương quyết định mức vốn đầu tư vào một doanh nghiệp hoặc mức vốn đầu tư vào một dự án có giá trị đến 10% vốn chủ sở hữu của Quỹ được ghi trên báo cáo tài chính gần nhất tại thời điểm quyết định đầu tư.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định mức vốn đầu tư vào một doanh nghiệp hoặc mức vốn đầu tư vào một dự án có giá trị trên 10% vốn chủ sở hữu của Quỹ được ghi trên báo cáo tài chính gần nhất tại thời điểm quyết định đầu tư.

3. Cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này có thẩm quyền quyết định việc chuyển nhượng dự án đầu tư, tạm ngừng, ngừng hoạt động, chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư; quyết định chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Doanh nghiệp

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào