10:16 | 28/06/2022
Loading...

Có cấm xăm hình, xỏ khuyên mũi khi là luật sư?

Luật sư có được xăm hình, xỏ khuyên mũi không? Luật sư được hành nghề dưới những hình thức nào? Chào Ban biên tập, em có thắc mắc này muốn được giải đáp. Em có quen một chị bé học Luật và chỉ cũng đang theo học khóa đào tạo nghề luật sư. Theo cảm nhận của em thì chị này có cá tính khá mạnh, hầu hết mọi người đều nhận xét nhìn bề ngoài của chị này không giống học luật lắm ạ. Em biết là trên người chị bé hiện tại cũng có kha khá lổ khuyên mà trên mặt là có khuyên mũi. Em thấy nghề luật sư là một nghề lúc nào cũng mặc đồ gọn gàng và lịch sự. Em không biết là theo quy định thì luật sư có được xăm hình hay xỏ khuyên mũi hay không ạ? Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này giúp em.

Luật sư có được xăm hình, xỏ khuyên mũi không?

Căn cứ Điều 3 Thông tư 10/2021/TT-BTP có quy định về người tập sự hành nghề luật sư:

1. Người đáp ứng các điều kiện sau đây thì được đăng ký tập sự hành nghề luật sư:

a) Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;

b) Có Bằng cử nhân luật hoặc Bằng thạc sỹ luật;

c) Có Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư tại Việt Nam hoặc Quyết định công nhận đào tạo nghề luật sư ở nước ngoài hoặc giấy tờ chứng minh được miễn đào tạo nghề luật sư nhưng thuộc trường hợp phải tập sự hành nghề luật sư theo quy định tại khoản 2 Điều 16 của Luật Luật sư.

2. Người đang tập sự hành nghề luật sư mà bị phát hiện không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này thì phải chấm dứt tập sự và không được công nhận thời gian đã tập sự. Người đã hoàn thành thời gian tập sự mà bị phát hiện không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này thì không được công nhận thời gian đã tập sự.

Như vậy, xăm hình hay xỏ khuyên không phải là một tiêu chí để đánh giá một người làm hay hành nghề luật thậm chí là một luật sư. Hiện nay vẫn chưa có một văn bản nào quy định về việc xăm hình hay xỏ khuyên khi đào tạo nghề luật sư. Trường hợp chị bé mà em quen có hình xăm hay khuyên mũi thì chị đó vẫn trở thành luật sư.

Luật sư được hành nghề dưới những hình thức nào?

Theo Điều 23 Luật luật sư 2006 được sửa đổi bởi Khoản 13 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định về hình thức hành nghề của luật sư:

Luật sư được lựa chọn một trong hai hình thức hành nghề sau đây:

1. Hành nghề trong tổ chức hành nghề luật sư được thực hiện bằng việc thành lập hoặc tham gia thành lập tổ chức hành nghề luật sư; làm việc theo hợp đồng lao động cho tổ chức hành nghề luật sư;

2. Hành nghề với tư cách cá nhân theo quy định tại Điều 49 của Luật này.

Do đó, theo quy định trên thì luật sư có thể hành nghề trong tổ chức hành nghề luật sư hoặc hành nghề theo tư cách cá nhân.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Luật sư

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào