15:19 | 09/06/2022
Loading...

Xe được tặng cho từ nước ngoài về có được miễn thuế nhập khẩu hay không?

Xe được tặng cho từ nước ngoài về có được miễn thuế nhập khẩu không? Có thể nhận hàng ở cửa khẩu nào? Tôi được anh họ ở bên Lào tặng cho chiếc xe ô tô đã qua sử dụng và tôi đang thắc mắc là tôi có cần đóng thuế nhập khẩu hay không? Tôi ở Vinh thì có thể nhận xe ở cửa khẩu Vinh được không? Tôi cảm ơn anh chị Luật sư đã tư vấn.  

Xe được tặng cho từ nước ngoài về có được miễn thuế nhập khẩu không?

Theo Khoản 2 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 quy định về các trường hợp miễn thuế với tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng trong định mức của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc ngược lại như sau:

2. Tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng có số lượng hoặc trị giá vượt quá định mức miễn thuế phải nộp thuế đối với phần vượt, trừ trường hợp đơn vị nhận là cơ quan, tổ chức được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động và được cơ quan có thẩm quyền cho phép tiếp nhận hoặc trường hợp vì Mục đích nhân đạo, từ thiện.

Tại Điều 5 Quyết định 31/2015/QĐ-TTg quy định định mức quà biếu, quà tặng đối với quà tặng do cá nhân nước ngoài tặng cho cá nhân Việt Nam như sau:

1. Quà biếu, quà tặng miễn thuế quy định tại Điều này là những mặt hàng không thuộc danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ quà biếu, quà tặng để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng) theo quy định của pháp luật.

2. Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho cá nhân ở nước ngoài có trị giá không vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng hoặc có trị giá hàng hóa vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 (hai trăm nghìn) đồng được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và không chịu thuế giá trị gia tăng."

Theo đó, trường hợp của bạn thuộc đối tượng được miễn thuế trong định mức, tuy nhiên phần giá trị vượt quá định mức miễn thuế bạn sẽ phải nộp thuế. Đối với phần vượt quá 2.000.000 đồng hoặc vượt quá 2.000.000 đồng mà tổng số tiền phải nộp phải nộp lớn hơn 200.000 thì bạn vẫn phải nộp thuế.

Có thể nhận xe ô tô đã qua sử dụng ở cửa khẩu nào?

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Thông tư 21/2021/TT-BCT quy định cửa khẩu nhập khẩu như sau:

1. Ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển: Quảng Ninh (Cái Lân), Hải Phòng, Thanh Hóa (Nghi Sơn), Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Như vậy, bạn có thể nhận xe ô tô ở mà người thân bạn gửi tại cửa khẩu gần bạn, theo như tình huống bạn ở Vinh thì có thể nhận ở cửa khẩu Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Miễn thuế nhập khẩu

Nguyễn Minh Tài

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Miễn thuế nhập khẩu
Miễn thuế nhập khẩu
Hỏi đáp mới nhất về Miễn thuế nhập khẩu
Hỏi đáp Pháp luật
Để được miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, linh kiện phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin cần đáp ứng điều kiện gì?
Hỏi đáp pháp luật
Mẫu: Bảng kê chi tiết hàng hóa dự kiến nhập khẩu miễn thuế theo tổ hợp, dây chuyền
Hỏi đáp pháp luật
Ưu đãi về miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị, vật tư, phương tiện vận tải hàng hóa
Hỏi đáp pháp luật
Giấy Chứng Nhận Miễn Thuế Nhập Khẩu Ô Tô
Hỏi đáp pháp luật
Thủ tục để hưởng ưu đãi về miễn thuế nhập khẩu thiết bị, vật tư, phương tiện vận tải hàng hóa để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam
Hỏi đáp pháp luật
Miễn thuế nhập khẩu
Hỏi đáp pháp luật
Việc miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa di chuyển được quy định như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Hàng hóa của cơ quan nào được miễn thuế nhập khẩu?
Hỏi đáp pháp luật
Định mức miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa di chuyển được quy định như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Nguyên liệu hàng gia công có được miễn thuế nhập khẩu không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Miễn thuế nhập khẩu có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào