14:43 | 04/04/2022
Loading...

Đối với thời điểm tập sự hành nghề luật sư sẽ được tính từ ngày ra trường?

Đối với thời điểm tập sự hành nghề luật sư được tính từ ngày ra trường? Một luật sư vẫn được hướng dẫn đến 4 người tập sự? Cơ quan nào tổ chức kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư? 

Đối với thời điểm tập sự hành nghề luật sư được tính từ ngày ra trường?

Liên quan đến quy định đào tạo nghề luật sư, xin được hỏi đối với thời gian tập sự hành nghề luật sư được tính từ ngày ra trường có phải không?

Trả lời: Căn cứ  Khoản 5 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định tập sự hành nghề luật sư như sau:

Người có Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư và người quy định tại khoản 2 Điều 16 của Luật này được tập sự hành nghề tại tổ chức hành nghề luật sư.

Thời gian tập sự hành nghề luật sư là mười hai tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 16 của Luật này. Thời gian tập sự hành nghề luật sư được tính từ ngày đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư.

Do đó, tiến trình đào tạo luật sư về thời gian tập sự hành nghề luật sư được tính từ ngày đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư không phải được tính tình ngày ra trường theo như bạn đề cập.

Một luật sư vẫn được hướng dẫn đến 4 người tập sự

Dạ, em đang tính vào Văn phòng luật sư để xin tập sự, nhưng qua tìm hiểu thì luật sư đó đã từng hướng dẫn 2 người tập sự trước đây và hiện tại chỉ hướng dẫn 1 người. Em nhớ là luật sư chỉ được hướng dẫn 3 người thôi. Vậy thì em vào xin tập sự có được nhận không?

Trả lời: Căn cứ Khoản 5 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định về tập sự hành nghề luật sư như sau:

Người có Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư và người quy định tại khoản 2 Điều 16 của Luật này được tập sự hành nghề tại tổ chức hành nghề luật sư.

Thời gian tập sự hành nghề luật sư là mười hai tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 16 của Luật này. Thời gian tập sự hành nghề luật sư được tính từ ngày đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư.

Tổ chức hành nghề luật sư phân công luật sư hướng dẫn người tập sự hành nghề luật sư. Luật sư hướng dẫn tập sự phải là người có ít nhất ba năm kinh nghiệm hành nghề luật sư và không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này. Tại cùng một thời điểm, một luật sư không được hướng dẫn quá ba người tập sự.

Theo như bạn đề cập thì luật sư đã từng hướng dẫn hai người và hiện tại đang hướng dẫn một người. Tuy nhiên, pháp luật đặt ra quy định là tại cùng một thời điểm, một luật sư không được hướng dẫn quá ba người tập sự. Do đó, bạn có thể xin đăng ký vào tập sự để được hướng dẫn theo quy định trên.

Trân trọng!

Cơ quan nào tổ chức kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư?

Liên quan đến những quy định về đào tạo luật sư, xin hỏi cơ quan nào sẽ đứng ra tổ chức kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư?

Trả lời: Căn cứ Khoản 6 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư như sau:

Liên đoàn luật sư Việt Nam tổ chức kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

Việc kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư do Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư tiến hành; thành phần Hội đồng gồm Chủ tịch hoặc một Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam làm Chủ tịch, đại điện Ban chủ nhiệm một số Đoàn luật sư và một số luật sư là thành viên. Danh sách thành viên Hội đồng do Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam quyết định.

Người đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư được Hội đồng kiểm tra cấp Giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

Như vậy, đối chiếu quy định trên thì Liên đoàn luật sư Việt Nam sẽ tổ chức kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

Trân trọng!

Lê Bảo Y

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào