13:33 | 12/03/2022
Loading...

Không kết hôn trước 30 tuổi bị phạt không? Có cần giấy chứng nhận độc thân khi làm thủ tục bán lại xe?

Xin được hỏi là, Không kết hôn trước 30 tuổi bị phạt không? Có cần giấy chứng nhận độc thân khi làm thủ tục bán lại xe? Nam 18 tuổi có được xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không?

Không kết hôn trước 30 tuổi bị phạt không?

Em có nghe thông tin có Quyết định 588 là phải kết hôn trước 30 tuổi. Vậy trường hợp trước 30 tuổi mà chưa có người yêu, chưa kết hôn thì em bị phạt không ạ? Nếu có thì cụ thể là bao nhiêu?

Trả lời:

Tại Khoản 3 Mục II Quyết định 588/QĐ-TTg năm 2020 về việc phê duyệt Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 có quy định:

Chính quyền địa phương nghiên cứu, ban hành các biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Một số nội dung hỗ trợ, khuyến khích cần thí điểm như sau:

- Hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình: Phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi,...

- .....

Theo đó, nội dung nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi là nội dung được khuyến khích, cần thí điểm chứ không phải nội dung có tính bắt buộc.

Ngoài ra, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cùng các văn bản hướng dẫn cũng không có quy định buộc phải kết hôn trước 30 tuổi và các chế tài xử phạt.

Như vậy, việc bạn không kết hôn trước 30 tuổi thì không bị xử phạt.

Có cần giấy chứng nhận độc thân khi làm thủ tục bán lại xe?

Khi em mua ô tô có giấy chứng nhận độc thân, đến bây giờ em vẫn chưa kết hôn vậy giờ em bán lại xe khi công chứng có cần giấy chứng nhận độc thân không ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014 thì khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng bán xe, người đi công chứng phải nộp cho tổ chức hành nghề công chứng các giấy tờ, tài liệu sau:

- Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

- Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

- Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

- Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Mặc dù trong các văn bản nêu trên không bao gồm giấy chứng nhận độc thân, tuy nhiên một trong những vấn đề người bán xe cần phải chứng minh là mình có phải là chủ sở hữu hợp pháp của xe hay không, có quyền định đoạt tài sản này một mình hay không, đây có phải là tài sản riêng của người bán hay là tài sản chung của vợ chồng bởi theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân

Do vậy, khi bán lại xe, bạn vẫn phải xuất trình giấy xác nhận tình trạng độc thân để làm thủ tục công chứng.

Nam 18 tuổi có được xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không?

Cho hỏi, con trai tôi 18 tuổi có được xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay không?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Khoản 4 Điều 12 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định:

Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn; trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu.

Mà căn cứ theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì nam kết hôn phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi: từ đủ 20 tuổi.

Từ những căn cứ nêu trên, con bạn là nam 18 tuổi muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì căn cứ vào mục đích sử dụng của giấy này, có các TH sau đây:

- Nếu xin để kết hôn: chưa đủ điều kiện để cấp vì chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn.

- Nếu xin vì mục đích khác, không phải để kết hôn: được cấp và phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn.

Trân trọng!

Võ Ngọc Nhi

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào