10:26 | 28/02/2022
Loading...

Nhờ người thân đi xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 2 được không?

Nhờ người thân đi xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 2 có được không? Tôi bị mất bằng cấp 2 nên muốn xin cấp lại bản sao nhưng vì tôi không có ở quê nên muốn hỏi là liệu tôi có thể nhờ em tôi là học sinh vừa tốt nghiệp cấp 2 đi lấy bằng được không? Em tôi đang học lớp 10 đã tốt nghiệp cấp được mấy tháng rồi vậy đã nhận bằng được chưa?

Nhờ người thân đi xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 2 có được không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 19 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, có quy định:

Việc lập sổ gốc cấp văn bằng, cấp phát và quản lý đối với bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông thực hiện như sau:

- Sau khi lập sổ gốc cấp văn bằng theo quy định tại khoản 1 Điều này, phòng giáo dục và đào tạo, sở giáo dục và đào tạo giao văn bằng đã được ghi đầy đủ nội dung và ký, đóng dấu cho các trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (gọi chung là nhà trường) để phát văn bằng cho người được cấp văn bằng;

- Nhà trường ghi các thông tin của văn bằng vào Sổ đăng bộ và phát văn bằng cho người được cấp văn bằng; người được cấp văn bằng ký nhận văn bằng trong cột ghi chú của Sổ đăng bộ;

- Giám đốc sở giáo dục và đào tạo quy định cụ thể trình tự, thủ tục giao, nhận văn bằng giữa phòng giáo dục và đào tạo, sở giáo dục và đào tạo với nhà trường; quy định cụ thể trách nhiệm quản lý và phát văn bằng của nhà trường; quy định cụ thể việc lưu trữ văn bằng chưa phát cho người học.

Và tại Khoản 1 Điều 15 Thông tư có quy định về thẩm quyền cấp văn bằng được quy định như sau:

- Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở do trưởng phòng giáo dục và đào tạo cấp;

- Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông do giám đốc sở giáo dục và đào tạo cấp.

Bên cạnh đó tại Điều 30 Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân Ban hành kèm theo Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định về người có quyền yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc như sau:

Những người sau đây có quyền yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc:

1. Người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.

2. Người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.

3. Cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ trong trường hợp người đó đã chết.

Như vậy, trong trường hợp bạn không thể về quê thì bạn có thể nhờ người thân là cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột hoặc ủy quyền cho một người đến cơ quan có thẩm quyền là phòng Giáo dục và đào tạo để yêu cầu cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 2.

Theo quy định nêu trên thì việc lập và quản lý sổ gốc bằng tốt nghiệp cấp 2 do phòng giáo dục và đào tạo. Vậy nên để được cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp 2 bạn phải đến hoặc gửi hồ sơ đến phòng giáo dục và đào tạo quản lý trường cấp 2 nơi học để được cấp lại.

Học xong bao lâu thì có thể nhận bằng tốt nghiệp cấp 2?

Thời hạn cấp văn bằng, chứng chỉ được quy định tại Điều 17 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT như sau:

1. Người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 15 của Quy chế này có trách nhiệm cấp văn bằng cho người học trong thời hạn sau:

a) 75 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông;

b) 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm, đại học;

c) 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp và cấp bằng thạc sĩ;

d) 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận học vị tiến sĩ và cấp bằng tiến sĩ.

2. Người có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 15 của Quy chế này có trách nhiệm cấp chứng chỉ cho người học chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày kết thúc khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp hoặc dự thi lấy chứng chỉ.

3. Trong thời gian chờ cấp văn bằng, người học đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp được cơ sở giáo dục nơi đã theo học cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Giám đốc sở giáo dục và đào tạo quy định mẫu giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho người đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trên địa bàn; người đứng đầu cơ sở đào tạo giáo viên, cơ sở giáo dục đại học quy định mẫu giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho người đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm và văn bằng giáo dục đại học.

Theo đó, người tốt nghiệp được 75 ngày kể từ khi có quyết định công nhận tốt nghiệp thì mới có thể nhận bằng tốt nghiệp cấp 2.

Trân trọng!

Võ Ngọc Nhi

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào