10:28 | 12/01/2022
Loading...

Có thực hiện việc miễn nhiệm với sĩ quan dự bị được cử đi nước ngoài học tập hay không?

Tôi hiện là sĩ quan dự bị. Mà tôi mới được lãnh đạo cơ quan cử đi học ở nước ngoài trong thời hạn là 6 tháng. Tôi không biết khi đi học như vậy thì có bị miễn nhiệm sĩ quan dự bị hay không?

Căn cứ theo Điều 19 Nghị định 78/2020/NĐ-CP quy định về miễn nhiệm chức vụ sĩ quan dự bị như sau:

- Khi có quyết định thay đổi tổ chức, biên chế hoặc giải thể đơn vị dự bị động viên của cấp có thẩm quyền, không còn nhu cầu biên chế chức vụ của sĩ quan dự bị đang đảm nhiệm.

- Sĩ quan dự bị được cấp có thẩm quyền quyết định sắp xếp, bổ nhiệm trong các đơn vị dự bị động viên hoặc được bầu giữ các chức vụ trong hệ thống chính trị, đơn vị sự nghiệp thuộc diện miễn gọi nhập ngũ thời chiến.

- Sĩ quan dự bị có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn hoặc sức khỏe giảm sút từ loại 4 trở lên, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện đảm nhiệm chức vụ hiện tại.

- Sĩ quan dự bị được cấp có thẩm quyền quyết định giải ngạch thì đương nhiên miễn nhiệm chức vụ.

- Sĩ quan dự bị được bổ nhiệm chức vụ trong đơn vị dự bị động viên, khi ra nước ngoài học tập, lao động, làm việc thời gian từ một năm trở lên hoặc thường xuyên vắng mặt tại nơi cư trú, chấp hành không nghiêm lệnh gọi tập trung huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên, kết quả hoàn thành chức trách, nhiệm vụ thấp thì xem xét miễn nhiệm.

Theo quy định trên, đối với sĩ quan dự bị phải đi học tập ở nước ngoài có thời gian từ 1 năm trở lên thì mới bị xem xét miễn nhiệm. Trường hợp của anh chỉ đi học 6 tháng nên sẽ không bị xem xét miễn nhiệm.

Tại Điểm b Khoản 4 Điều 10 Nghị định này quy định về việc sĩ quan dự bị đi học tập ở nước ngoài như sau:

...

Thời hạn dưới 01 năm, sĩ quan dự bị phải nộp lại thẻ sĩ quan dự bị tại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, hoặc Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức nơi sĩ quan dự bị lao động, học tập, làm việc. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày sĩ quan dự bị ra nước ngoài hoặc ở nước ngoài về nước, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã hoặc Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện nơi cư trú.

Như vậy, trường hợp của anh đi học tập ở nước ngoài với thời gian dưới 1 năm thì sẽ chỉ cần nộp lại thẻ sĩ quan dự bị cho Ban chỉ huy quân sự cấp xã và khi về có trách nhiệm ra trình báo với Ban chỉ huy quân sự để lập hồ sơ báo cáo, tổng hợp gửi lên trên.

Trân trọng!

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào