09:37 | 02/10/2019
Loading...

Người lao động nghỉ việc và giữ lại thẻ bảo hiểm y tế thì có tiếp tục được hưởng quyền lợi không?

Tôi năm nay 24 tuổi và đang làm ở công ty Điện tử Sam Sung, tôi có ý định nghỉ việc ở công ty, bên kế toán có yêu cầu tôi trả lại thẻ bảo hiểm y tế để báo giảm với cơ quan bảo hiểm xã hội, tuy nhiên tôi không muốn trả vì trên thẻ của tôi ghi giá trị sử dụng từ 1/1/2019. Anh chị cho tôi hỏi nếu tôi vẫn giữ lại thẻ bảo hiểm y tế thì tôi có tiếp tục được hưởng quyền lợi sau khi nghỉ việc không? Nếu không thì tôi phải làm gì để được hưởng quyền lợi khi đi khám chữa bệnh?  

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 47 Quyết định 595/QĐ- BHXH năm 2017 về quản lý thẻ BHYT:

“Điều 47. Quản lý dữ liệu, giá trị sử dụng thẻ BHYT

1. Dữ liệu thẻ BHYT được quản lý tập trung và liên thông với dữ liệu thu. Các cơ sở KCB khi tiếp nhận thẻ BHYT của bệnh nhân đến khám bệnh thực hiện tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT. Trên cơ sở kết quả tra cứu, cơ sở KCB BHYT thực hiện:

– Thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp người tham gia BHYT đang đóng BHYT và thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

– Không thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp người tham gia đã báo giảm đóng BHYT nhưng tại thời điểm KCB thẻ BHYT vẫn còn giá trị sử dụng.”

Như vậy, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết tháng báo giảm. Từ thời điểm báo giảm đóng BHYT, cơ sở khám chữa bệnh BHYT không thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Do đó trường hợp bạn nghỉ việc tại công ty và không trả thẻ bảo hiểm y tế cho dù trên thẻ bảo hiểm y tế của bạn thì thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của bạn chỉ đến hết tháng bạn nghỉ việc.

Thứ hai, trong trường hợp bạn muốn tham gia bảo hiểm y tế khi bạn đã nghỉ việc tại công ty thì bạn có thể lựa chọn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình để được hưởng các quyền lợi bảo hiểm khi đi khám chữa bệnh.

Bạn có thể tham khảo thủ tục tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình tại bài viết sau:

 Thủ tục mua bảo hiểm y tế 2019

 Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thẻ bảo hiểm y tế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào