16:24 | 29/05/2019
Loading...

Có được rút vốn khỏi công ty cổ phần khi mới tham gia 02 năm?

Cách đây 02 năm, tôi và 2 người khác có góp vốn thành lập công ty cổ phần. Trong đó tôi là cổ đông sáng lập của công ty. Hiện nay vì lí do cá nhân, tôi muốn rút phần vốn góp khỏi công ty. Xin luật sư cho biết tôi có thể rút vốn được không? Cảm ơn.

Bạn là cổ đông sáng lập của công ty nên theo quy định tại Khoản 3 Điều 119 Luật doanh nghiệp 2014 quy định cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập như sau:

“Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.”

Như vậy, anh/chị có thể rút vốn khỏi công ty bằng cách yêu cầu công ty mua lại số cổ phần của mình, hoặc chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác theo quy định. Sau thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tức là 01 năm nữa theo trường hợp của anh/chị, các hạn chế của cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập hết hiệu lực, khi đó anh/chị có thể tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà anh/chị thắc mắc. Anh/chị nên tham khảo chi tiết tại Luật doanh nghiệp 2014 để nắm rõ hơn về quy định này.

Trân trọng!

Nguyễn Thị Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào