Thử việc, nghỉ có phải báo trước?

Em ký hợp đồng thử việc 2 tháng cho một công ty vào ngày 1-6, trong hợp đồng không ghi điều khoản nào về việc nghỉ làm phải báo trước. Theo hợp đồng, "lương trả một lần trong tháng" (thường là ngày 10 hằng tháng). Em đã làm được một tháng, nay muốn xin nghỉ nhưng công ty nói sẽ trừ tiền lương của em 10 ngày nghỉ làm (từ 1-7 đến 10-7). Công ty làm như vậy có đúng không? (thuhiennth@)

 

- Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật lao động thì người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về việc làm thử, thời gian thử việc, về quyền, nghĩa vụ của hai bên. Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất phải bằng 70% mức lương cấp bậc của công việc đó. Thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với lao động chuyên môn kỹ thuật cao và không được quá 30 ngày đối với lao động khác.

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận làm thử mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải nhận người lao động vào làm việc chính thức như đã thỏa thuận.

Chiếu theo quy định nêu trên, trong thời gian thử việc bạn có quyền hủy bỏ việc làm thử mà không cần báo trước cho công ty và bạn không phải bồi thường cho công ty. Do đó trong thời gian thử việc mà bạn xin nghỉ, công ty trừ tiền lương 10 ngày làm việc của bạn là trái với quy định tại Điều 32 Bộ luật lao động.

 

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Thư Viện Pháp Luật
0 lượt xem
Hỏi đáp pháp luật mới nhất
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào