14:15 | 19/11/2018
Loading...

Đánh chết người trộm chó có bị ở tù không?

Tôi đọc báo thấy có nhiều vụ trộm chó gần đây và người ăn trộm chó thậm chí bị đánh chết. Tôi thấy hành vi đánh chết người này quá dã man và bạo lực. Vậy nên, Ban biên tập cho tôi hỏi những người đánh chết người trộm chó có phải ở tù không? Hoặc nếu được miễn ở tù thì trường hợp nào được miễn? Mong Ban biên tập có thể thông tin, xin cảm ơn! Hoài (099***)

Hiện nay, tình trạng trộm chó đang là một vấn nạn của xã hội và nhiều trường hợp những người trộm chó đã bị tập thể người dân khu vực đánh bị trọng thương nặng, thậm chí là bỏ mạng. Tuy nhiên, hành vi đánh người trộm chó đến mức bỏ mạng là hành vi trái pháp luật và có thể bị xem xét xử lý hình sự, cụ thể:

Theo quy định tại Điều 126 Bộ luật hình sự 2015 thì hành vi này có thể bị xem là hành vi phạm tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội:

1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Tuy nhiên, khi bắt giữ người trộm chó thì người dân buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người trộm chó để họ không thể chạy thoát. Về hành vi này được quy định là một trong những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 24 Bộ luật Hình sự 2015:

1. Hành vi của người để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì không phải là tội phạm.

2. Trường hợp gây thiệt hại do sử dụng vũ lực rõ ràng vượt quá mức cần thiết, thì người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, còn phụ thuộc vào mức độ, tính chất của hành vi mà người dân đánh chết người trộm chó có thể bị xem xét xử lý hình sự từ 03 tháng đến 05 năm hoặc sẽ được miễn trách nhiệm hình sự trong trường hợp không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực.

Ban biên tập thông tin đến bạn!

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tội xâm phạm tính mạng sức khỏe

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào