10:53 | 04/07/2017
Loading...

Trách nhiệm của UBND quận, huyện tại TP.HCM trong việc phối hợp với các cơ quan khác để cấp Giấy phép xây dựng

Trách nhiệm của UBND quận, huyện tại TP.HCM trong việc phối hợp với các cơ quan khác để cấp Giấy phép xây dựng được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Ngọc Cẩn, hiện đang công tác tại UBND Phường 16, Quận 8, TP.HCM. Tôi được biết UBND Thành phố vừa ban hành quyết định mới quy định một số nội dung về cấp giấy phép trên địa bàn TP.HCM sắp được áp dụng trong tháng 7 này. Theo đó, phạm vi đối tượng được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn đã được mở rộng hơn so với quyết định cũ. Tuy nhiên, tôi thắc mắc, theo Quyết định này, UBND các quận, huyện có trách nhiệm ra sao trong việc phối hợp với các cơ quan khác để cấp Giấy phép xây dựng. Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Đỗ Ngọc Cẩn (0122****)

Trách nhiệm của UBND quận, huyện tại TP.HCM trong việc phối hợp với các cơ quan khác để cấp Giấy phép xây dựng từ tháng 7/2017 được quy định tại Khoản 6 Điều 5 Quyết định 26/2017/QĐ-UBND quy định về cấp Giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể bao gồm:

a) Công bố công khai theo quy định các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chỉ giới đường đỏ của đường và hẻm; các Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

b) Cập nhật trên bản đồ địa chính, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xác định, cắm mốc giới ngoài thực địa các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000; chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy định của pháp luật làm cơ sở để cấp Giấy phép xây dựng theo quy định.

Liên quan đến nội dung này, Ban biên tập xin gửi đến bạn một số thông tin như sau:

Về thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng, Ủy ban nhân dân quận, huyện: tổ chức thực hiện cấp Giấy phép xây dựng theo thẩm quyền đã được quy định tại Khoản 3 Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014, bao gồm: nhà ở riêng lẻ; công trình tín ngưỡng, quảng cáo, hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động (trừ các trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về viễn thông) và các công trình còn lại thuộc phạm vi địa giới hành chính do mình quản lý (trừ các công trình đã được Ủy ban nhân dân thành phố phân cấp cho Sở Xây dựng và Ban Quản lý các khu chức năng quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này).

Trong quá trình thực hiện, UBND các quận, huyện ngoài trách nhiệm tổ chức thực hiện việc cấp Giấy phép xây dựng theo đúng quy định còn đồng thời phải tiến hành niêm yết công khai quy trình, thủ tục cấp Giấy phép xây dựng tại nơi tiếp nhận hồ sơ; báo cáo định kỳ (tháng, quý, 6 tháng, năm) về công tác cấp Giấy phép xây dựng về Sở Xây dựng và Cục Thống kê thành phố để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố và Bộ Xây dựng. Các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành có trách nhiệm phối hợp, trả lời và cung cấp đầy đủ các thông tin trong thời hạn 12 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu của cơ quan cấp Giấy phép xây dựng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của UBND quận, huyện tại TP.HCM trong việc phối hợp với các cơ quan khác để cấp Giấy phép xây dựng. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 26/2017/QĐ-UBND.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào