14:21 | 13/12/2016
Loading...

Khiếu nại sai phạm về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Năm nay em 22 tuổi , và được gọi khám sức khỏe, em cao 1m7 nặng 75kg, mỗi mắt vừa cận 3.0 độ vừa loạn 3.0 độ. Theo em tìm hiểu thì việc em bị cận thị và loạn thị nặng như vậy sẽ không phải nhập ngũ. Vậy cho e hỏi trường hợp của em nếu kết quả khám sức khỏe của em ở Ban Chỉ huy phường đội thiếu chính xác và nếu em vẫn bị gọi nhập ngũ khi không đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe như trên thì quy trình khiếu nại sẽ như thế nào ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Căn cứ Điểm a và c Khoản 3 Điều 4: Tiêu chuẩn tuyển quân theo Thông tư 140/2015/TT-BQP:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Ngoài ra, tại Mục I, Phụ lục I Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BYT-BQP quy định: thì loạn thị các mức độ sẽ được phân loại là sức khỏe loại 6.

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Vậy bạn cận thị 3.0 điop nên không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để nhập ngũ , bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo điều 5 luật nghĩa vụ quan sự 2015 với lý do chưa đủ sức khỏe để nhập ngũ , cho tới khi bạn đủ sưc khỏe ( phẫu thuật hay chữa mắt để hết cận )  thì bạn lại được gọi đi nhập ngũ bình thường. 

Về việc nếu kết quả khám sức khỏe của bạn tthiếu chính xác thì bạn có thể yêu cầu khám lại và đưa ra những bằng chứng chứng minh tình trạng sức khỏe của mình không đáp ứng được điều kiện nhập ngũ đến cơ quan gọi bạn đi nhập ngũ ( thường là ban chỉ huy quân sự cấp xã , phường ) . Nếu kiến nghị của bạn không được giải quyết thì bạn có thể  làm đơn khiếu nại lên cơ quan  cấp trên trực tiếp để đòi lại quyền lợi của mình . 

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khiếu nại sai phạm về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 140/2015/TT-BQP để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào