10:20 | 27/08/2016
Loading...

Thủ tục chia tài sản thừa kế

Chào các Luật sư! Cho em xin hỏi tình huống của gia đình em xin các luật sư tư vấn giúp em các bước tiến hành như thế nào cho đúng vì gia đình em giờ bối rối các bên quá mà việc giỗ vải thì cũng xa lánh lần hết!  Tình huống như thế này : Bà Ngoại em sinh ra: là 1 nam + 1 nữ, sau đó bà gặp ông ngoại em và chuyển về Gia Lai sống sinh ra 5 người con gái (hiện tại còn sống 4 người và mẹ em đã mất). Sau đó ông ngoại mất , các dì lấy chồng , chỉ còn lại dì đầu ko chồng có 2 người con gái. Sau đó bà ngoại mất (cách đây 3 năm), Dì đầu sau khi đã bán bớt 1 phần đất trong nhà và có cầm sổ vay tiền ngân hàng (lúc bà ngoại còn sống), nghe đâu sau khi bà mất thì các dì còn lại đã lấy sổ về, giờ dì lớn tiếp tục cho thuê đất và nhà chính và rất có khả năng bán. Vậy cho em hỏi: Để muốn giữ lại nhà từ đường thì phải làm sao? Nói về cháu thì em là cháu trai đầu tiên của ông bà ngoại (ngoại trừ 2 chị gái con dì đầu tiên) nên em muốn giữ lại để có chỗ cúng dỗ ông bà sau này vì ông ngoại ko có con trai! Còn nếu muốn khởi kiện để phân chia tài sản ra theo đúng pháp luật thì nên làm như thế nào? (vì ông bà mất ko có di chúc) Và trường hợp của em có được tham gia ko? (vì mẹ em đã mất ) Nếu muốn khởi kiện thì các dì còn lại cần làm những thủ tục gì cần thiết để đưa ra chia tài sản theo đúng pháp luật và lệ phí cho phiên tòa theo luật có nhiều ko ạ? Rất mong được các luật sư tư vấn giúp! Xin chân thành cảm ơn!

​1. Theo thông tin bạn nêu thì nhà đất mà dì bạn đang sử dụng là di sản do ông bà để lại chưa chia và không có di chúc. Vì vậy, di sản này sẽ thuộc về hàng thừa kế thứ nhất của ông bà bạn theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005. Nếu mẹ bạn chết trước hoặc chết cùng với ông bà bạn thì anh, chị em bạn sẽ được thừa kế thế vị theo quy định tại Điều 677 Bộ luật dân sự.

2. Bạn có thể giử đơn tới UBND xã để được hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì một trong các thừa kế của ông bà bạn có thể khởi kiện tới tòa án nơi có nhà đất đó để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

3. Bạn lưu ý là thời hiệu khởi kiện tranh chấp thừa kế là 10 năm kể từ ngày người có di sản mất. Nếu quá thời hạn trên mà không có đơn khởi kiện thì sau này tòa án cũng không giải quyết tranh chấp về thừa kế nữa.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào