08:09 | 31/08/2016
Loading...

Xử lý tai nạn giao thông chết người

Kính chào các luật sư e có2 người bạn,1 người tên trường và người kia tên long.trong lúc đang ngồi nhậu thì xảy ra cãi vã xô xát với nhau và long đã đt cho a trai của mình. Sau đó long đuổi theo trường đánh. Do sợ bị đánh nên t đã lái xe máy bỏ chạy. Trên đường chạy do chạy trong hẻm tới khúc cua khuất tầm nhìn và tốc độ nhanh nên đã đâm chết nguoi đi bộ ngược chiều.mà nguời đó là a trai mà long đã gọi điện. Sau khi đâm xong t chạy trốn về quê nhưng đã đc gđ đưa tới công an tự thú và tới gđ l xl ,đưa tiền mai táng.Gđ l k nhận và viết đơn kiện lên tòa án là t cố ý giết người.hiện tại t đag bị công an tạm giam 3 tháng.giữa t và anh trai của long chưa từng gặp mặt như vậy bạn em có bị xử lí đơn kiện của gd bị hại k.và trong trường hợp đó bạn em bị xứ lí vào tội danh gì và sẽ bị xử lí như thế nào. Em xin cám ơn

Nếu đúng theo bạn trình bày là T không biết mặt a trai Long thì có thể T sẽ bị truy cứu TNHS theo quy định sau:

Điều 202. BlHS năm 2009 Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ
1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

- Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì T còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự theo quy định tại chương XXI Bộ luật dân sự. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Người gây tai nạn phải bồi thường cho bị hại hoặc đại diện của bị hại các thiệt hại gồm: chi phí cứu chữa, điều trị; chi phí mai táng; bồi thương tổn thất tinh thần..

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tội xâm phạm an toàn công cộng

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào