18:03 | 30/08/2016
Loading...

Về thu hồi đất

Khu xóm tôi ở đang bị thu hồi đất do thuộc diện giải tỏa để xây dựng đường dân sinh, do không đồng ý với phương án giải phóng mặt bằng nên 20 hộ gia đình chúng tôi đã viết đơn khiếu nại và cùng ký vào đơn gửi cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên trong buổi tiếp chúng tôi, UBND huyện yêu cầu chúng tôi cử 5 người đại diện để trình bày chứ không tiếp tất cả chúng tôi. Đề nghị cho chúng tôi biết việc UBND huyện yêu cầu chúng tôi cử người đại diện đúng hay sai?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Luật khiếu nại 2011 thì: Trường hợp nhiều người đến khiếu nại trực tiếp thì cơ quan có thẩm quyền tổ chức tiếp và hướng dẫn người khiếu nại cử đại diện để trình bày nội dung khiếu nại; người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản.

Tại  Điều 5 Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03/10/2012 quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại (sau đây gọi tắt là Nghị định số 75/2012/NĐ-CP), trường hợp nhiều người cùng đến khiếu nại trực tiếp về một nội dung thì thực hiện như sau:

- Cơ quan có thẩm quyền tổ chức tiếp và hướng dẫn người khiếu nại cử đại diện để trình bày nội dung khiếu nại.

- Những người cùng khiếu nại phải cử người đại điện để trình bày nội dung khiếu nại. Người đại diện phải là người khiếu nại.

- Việc cử đại diện được thực hiện như sau: Trường hợp có từ 5 đến 10 người khiếu nại thì cử 1 hoặc 2 người đại diện; Trường hợp có từ 10 người khiếu nại trở lên thì có thể cử thêm người đại diện, nhưng không quá 5 người.

Việc cử người đại diện để trình bày khiếu nại phải được thể hiện bằng văn bản. Văn bản cử người đại diện gồm những nội dung sau: Ngày, tháng, năm; Họ, tên, địa chỉ của người đại diện khiếu nại, người khiếu nại; Nội dung, phạm vi được đại diện; Chữ ký hoặc điểm chỉ của những người khiếu nại; Các nội dung khác có liên quan (nếu có).

Người đại diện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của việc đại diện và văn bản cử đại diện.

Như vậy, việc UBND huyện  yêu cầu các ông bà cử 05 người đại diện để trình bày nội dung khiếu nại là phù hợp với quy định của pháp luật./.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thu hồi đất

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào